Lễ hội Lồng Tồng nét đẹp truyền thống của dân tộc Vùng Tây Bắc

0
1609

Lễ hội Lồng Tồng ở Hà Giang hay còn có nghĩa là lễ xuống đồng. Đây là một nét đẹp văn hóa cổ xưa của người dân tộc Vùng Tây Bắc, Với ý nghĩa cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Lễ hội Lồng Tồng nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Vùng Tây Bắc

Lễ hội lồng tồng còn là một trong những lễ hội truyền thống, luôn mang trong mình những đặc trưng của tự nhiên và xã hội; thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo, đa dạng và phong phú.

Theo xuyenviet.net cho hay, Lễ hội được tổ chức là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nhằm đáp ứng nhu cầu tinh thần của các tộc người. Lễ hội diễn ra có một vị trí vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân tộc Hà Giang. Đặc biệt là đời sống văn hóa xã hội cộng đồng đặc biệt là cộng đồng làng xã.

Lễ hội Lồng Tồng nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Vùng Tây Bắc
Lễ hội Lồng Tồng nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc Vùng Tây Bắc

Lễ hội lồng tồng được diễn ra thường là vào dịp sau Tết Nguyên đán, ở khắp các bản làng của tộc người Tày, Nùng ở Hà Giang. Lễ hội diễn ra lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Lồng tồng (lồng thồng, Lùng tùng…)

Đây là một trong những lễ hội mang tính chất nghi lễ nông nghiệp cổ xưa, mở đầu cho một mùa sản xuất mới. Nghi thức lễ hội còn có lễ tạ Thành Hoàng, Thần Nông. Đồng bào nơi đây cầu cho mùa màng bội thu, gia súc phát triển, con người khỏe mạnh, bản làng yên vui, mọi người, mọi nhà ấm no, hạnh phúc…

Những nghi lễ diễn ra trong lễ hội lồng tồng

Du lịch mùa xuân Hà Giang, du khách sẽ được tham dự buổi lễ hội Lồng tồng. Những du khách đi du lịch bụi Hà Giang tự túc, dành nhiều thời gian cho Hà Giang, chắc chắn có cơ hội tham dự nhiều lễ hội ý nghĩa, trong đó có Lễ hội Lồng Tồng.

Nghi thức lễ hội diễn ra, cũng giống như lễ xuống đồng của đồng bào Kinh ở miền xuôi, lễ hội Lồng Tồng mang đậm dấu ấn tín ngưỡng phồn thực với nhiều nghi thức, tiết mục sinh động.

Theo tin tức du lịch Hà Giang, mở đầu cho lễ hội là nghi thức phần gầy ruộng, họ sẽ chọn ra một người đàn ông có tay cày giỏi nhất đại diện cho người dân trong bản cày đường cày đầu tiên. Xong nghi lễ này sẽ diễn ra nhiều nghi lễ khác nối tiếp. Tạo sự hấp dẫn liên tiếp trong lễ hội, thu hút sự chú ý của du khách.

Một số trò chơi không  thể thiếu trong lễ hội lồng tồng
Một số trò chơi không thể thiếu trong lễ hội lồng tồng

Khi các phần lễ kết thúc là đến phần hội, bắt đầu bằng những điệu múa vui tươi, khỏe khoắn, tất cả gái trai đều hòa mình vào điệu nhảy trong tiếng khèn rộn rã.

Một số trò chơi đặc sắc không thể thiếu trong lễ hội như: ném còn, họ sẽ thi nhau ném trúng vòng tròn làm rách miếng vải để làm người chiến thắng. Những người chiến thắng sẽ được thưởng một mâm cỗ đầy, họ cùng nhau chia mâm cỗ và chung vui.

Lễ hội Lồng Tồng của người dân tộc Tày, Nùng ở vùng cao tây bắc Hà Giang có từ lâu và trở thành một nét đẹp văn hóa với nhiều giá trị nhân văn. Trong tất cả các lễ hội của vùng cao Tây Bắc, trong đó có Lễ hội trong đó có Lễ hội Lồng Tồng đã trở thành điểm nhất của miền cao nguyên đá, thêm hấp dẫn du khách hằng năm tìm về!