Bánh phu thê Bắc Ninh – Đặc sản nhất định phải ăn thử khi ghé qua xứ Kinh Bắc

0
963

Bắc Ninh quê hương của những liền anh, liền chị, nơi những câu ca quan họ đi liền với năm tháng. Bên cạnh nét đẹp văn hóa truyền thống, người xứ Kinh Bắc còn tự hào về bánh phu thê Bắc Ninh. Một món bánh từ thức quà quê giản dị đến “tín vật đính ước” chứng kiến hạnh phúc lứa đôi. Nếu có kịp ghé thăm vùng đất này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh này nhé.

Ý nghĩa của bánh phu thê Bắc Ninh

Bánh phu thê Bắc Ninh - Thức quà đặc biệt ăn là nhớ
Bánh phu thê Bắc Ninh – Thức quà đặc biệt ăn là nhớ

Thực tế ở nước ta có đến 2 loại bánh phu thê. Một loại bánh phu thê ở Đình Bảng (Bắc Ninh) – quê hương của nhà Lý. Một loại nữa là bánh phu thê ở Huế. Hai loại bánh với tên gọi và ngoại hình cũng khá tương tự nhưng thực tế lại khác nhau hoàn toàn.

Tương truyền, bánh phu thê được người dân làng Đình Bảng làm ra để tiến vua. Nhân một lần vua Lý Thánh Tông và Nguyên phi Ỷ Lan về Đền Đô dự lễ. Vua và Nguyên phi sau khi thưởng thức đều khen và chọn cái tên “phu thê” để đặt cho loại bánh này. Về sau, theo đặc trưng của nhiều vùng miền mà ta có thêm những cái tên như bánh “xu xê” hay “xu xuê”. Chúng đều là chỉ chung loại bánh phu thê Bắc Ninh.

Với tên gọi mang hàm ý chúc phúc, may mắn cho gia đình êm ấm, bánh phu thê đã lựa chọn trở thành “vật đính ước” của nhiều lứa đôi. Trong cháp hỏi mà trai mang tới nhà giá luôn có loại bánh này. Những chiếc bánh phu thê có đôi có cặp, tượng trưng cho quan niệm vợ chồng gắn bó keo sơn. Bằng ý nghĩa đặc biệt, bánh phu thê Đình Bảng đã ghi dấu đặc biệt trên bản đồ ẩm thực của Việt Nam.

Bánh phu thê – Phải thưởng thức một lần trong đời

Bánh phu thê ngon và chuẩn vị nhất là khi ăn ở Đình Bảng – quê hương của bánh. Bánh phu thê Đình Bảng thường chỉ có màu vàng trong suốt thay vì màu xanh, màu đỏ… như nhiều vùng khác. Sở dĩ có sự khác biệt đó là vì vỏ bánh được làm từ nước ngâm của quả dành dành. Đây là màu sắc tự nhiên nên chỉ có màu vàng trong rất thu hút.

Nhân bánh là đỗ xanh mềm thơm có thêm cơm dừa và hạt sen cho hương vị thêm phong phú. Thưởng thức bánh phu thê Đình Bảng là thưởng thức trọn vẹn hương vị bánh truyền thống. Bánh thơm nhẹ nhàng, vỏ bánh màu vàng óng trong suốt và căng mọng. Nhìn là muốn ăn ngay. Mà ăn một lần lại muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Bánh phu thê Bắc Ninh có dạng hình tròn được gói trong lớp lá rong vuông vắn. Bạn có thể mua về làm quà tặng vừa sang trọng, hấp dẫn lại rất dễ bảo quản. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất xứ Kinh Bắc. Đừng quên thưởng thức món bánh “gây thương nhớ” này nhé!