Trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu – phiên chợ vùng cao Tây Bắc

0
1945

Cùng xuyenviet.net đến với Si Ma Cai để trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu. Chợ Trâu thường họp vào thứ 7 hàng tuần ở xã Cán Cấu, huyện Simacai – Lào Cai. Phiên chợ nổi tiếng về mua bán trâu khắp vùng Tây Bắc ai ai cũng biết.

Trải nghiệm Chợ Trâu Cán Cấu, phiên chợ vùng cao này nổi tiếng vì chuyên chỉ mua bán trâu và chỉ họp vào thứ 7 hàng tuần, người dân nơi đây còn gọi vui là “sàn giao dịch” trâu. Mỗi phiên chợ có tới hàng trăm con trâu các loại từ khắp mọi thôn, bản vùng cao đổ về như: Bắc Hà, Mường Khương, thậm chí cả từ huyện Sín Mần (Hà Giang) đều tụ hội về đây.

Trải ngiệm chợ trấu cán cấu phiên chợ vùng cao tây bắc
Trải ngiệm chợ trấu cán cấu phiên chợ vùng cao tây bắc

Đến trải nghiệm chợ trâu Cán Cấu – Si Ma Cai đi từ thị trấn Bắc Hà, đi theo đường 153 (lộ trình duy nhất nối với huyện Simacai), khoảng 30km thì đến chợ Cán Cấu. Phiên chợ nằm giữa một không gian được bao bọc bởi những thửa ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp nối tiếp nhau bám vào sườn những ngọn núi, phía xa xa, núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng trùng, điệp điệp ngút tầm mắt.

Chợ bắt đầu họp vào lúc 6 giờ sáng với đủ các loại mặt hàng rực rỡ sắc màu. Bên trên khu đất cao là chợ dân sinh, ở dưới là khu chợ trâu, hàng trăm con trâu lúc này đã “tụ” về, đứng đen đặc cả khu đất rộng mới được san gạt thành nhiều tầng tựa như những tràn ruộng bậc thang.

Trải nghiệm chợ trâu Cán cấu giữa “rừng” trâu, người đến bán, kẻ đến mua, có cả những người dân và du khách hiếu kỳ cũng đến xem, thưởng thức không khí nhộn nhịp. Tuy không ồn ào, náo nhiệt như ở khu chợ trên, nhưng chợ trâu lại có sự sôi động riêng. Phiên chợ vùng cao này trở thành nét văn hóa, sự kiện du lịch thu hút du khách yêu thích khám phá trên mọi miền đổ về đây.

Điều đặc biệt ở phiên chợ trâu này là người mua kẻ bán cứ thầm lặng nhìn ngắm con trâu mình chọn, đến khi ưng ý thì sôi nổi giao dịch, còn những người đến chợ chỉ để ngắm trâu, xem cảnh giao dịch bán mua, họ tụ tập thành từng nhóm quanh những chú trâu để ngắm nghía, bình phẩm, trao đổi với nhau…

Người dân khắp các bản làng đổ về khu chợ để giao dịch trâu
Người dân khắp các bản làng đổ về khu chợ để giao dịch trâu

Phiên chợ vùng cao về “sàn giao dịch” trâu này thường kéo dài đến tận quá trưa. Khi những lái buôn đã gom đủ số trâu và lùa lên ô tô, hoặc tập trung thành từng tốp trên con đường liên huyện, thì cũng là lúc người dân tranh thủ mua sắm những vật dụng cần thiết rồi đưa đàn trâu còn lại về bản. Người bán được trâu, trong túi rủng rỉnh tiền thì rủ nhau vào quán thắng cố nhâm nhi với rượu ngô, rồi hẹn sang tuần tới, thứ 7 lại gặp nhau ở chợ trâu Cán Cấu.

Đến với Si Ma Cai bên cạnh việc được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp, tham gia trải nghiệm chợ trâu cán cấu mà bạn còn có cơ hội thưởng thức đặc sản nơi đây là món Thắng Cố. Hơi rượu ấm nồng cùng mùi thơm hấp dẫn của thắng cố bản làng, khiến du khách khó có thể quên khi đặt chân tới miền núi Tây Bắc này.