Khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – nét kiến trúc độc đáo của Nam Bộ

0
1070

Cùng xuyenviet.net khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, một trong những điểm đến thu hút du khách bốn phương. Với nét kiến trúc độc đáo, nơi đây trở thành điểm tham quan hút khách nước ngoài tại thị xã Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp.

1. Vài nét về nhà cổ Huỳnh Thủy Lê 

Đến và khám phá Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – Đồng Tháp, bạn sẽ vô cùng choáng ngợp hkoong gian nơi đây. Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây nơi đây trở thành điểm du lịch cuốn hút đông đảo du khách. Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 258 mét vuông, có hình dáng theo kiểu nhà truyền thống người Việt, mái lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Bắc bộ nhằm tạo nét mềm mại cho mái.

Khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - nét kiến trúc độc đáo
Khám phá nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – nét kiến trúc độc đáo

Tuy nhiên, với công trình kiến trúc bên trong nhà cao ráo thoáng mát, tường được xây bằng gạch đặc rất dày từ 30-40cm, bao lấy kết cấu khung gỗ làm tăng khả năng chịu lực theo lối kiến trúc truyền thống của Pháp. Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, hiện nay đang đề nghị di tích cấp quốc gia; là điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách đến Đồng Tháp.

2. Kiến trúc độc đáo, thu hút của nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Công trình kiến trúc của ngôi nhà cổ này, là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây. Toàn bộ ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 258 mét vuông có hình dáng theo kiểu nhà truyền thống người Việt, mái lợp ngói âm dương, hai bên đầu hồi cong vút hình thuyền theo kiểu đình chùa Bắc bộ. 

Với sự độc đáo trong lối xây dựng, cũng như kiến trúc sáng tạo nhằm tạo nét mềm mại cho mái. Tuy nhiên, kiến trúc bên trong nhà cao ráo thoáng mát, tường được xây bằng gạch đặc rất dày giúp làm tăng khả năng chịu lực theo lối kiến trúc truyền thống của Pháp.

Một nét độc đáo trong kiến trúc cũng như các mô – típ trang trí của tòa nhà, là theo yếu tố phong thủy, hình tượng tứ linh được thể hiện “long, lân, bức (con dơi), phụng”, mà không phải là “long, lân, quy, phụng”. Tất cả tạo nên nét văn hóa độc đáo, thể hiện sự sáng tạo, ấn tượng và thu hút ánh nhìn của du khách khi đến khám phá nhà cổ này. 

3. Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – phương Tây pha trộn kiểu Hoa

Kiến trúc phương Tây của khu nhà cổ này, thể hiện rõ ở phần mặt tiền nhà, trần nhà, khung cửa sổ… Tất cả được trang trí bằng các phù điêu kiểu thời Phục hưng. Vòm cửa cong theo kiến trúc La Mã. Không chỉ dừng lại ở đó, theo tin tức sự kiện du lịch cho hay, phần kiến trúc phương Đông được thấy qua những đường nét chạm khắc rất sắc sảo và được sơn son thếp vàng như hình chim muông, cây trái và các loại hoa như: trúc, mai, cúc, đào… Mặt ngoài ngôi nhà cổ có kiến trúc phương Tây pha trộn kiểu Hoa.

Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê - phương Tây pha trộn kiểu Hoa
Kiến trúc nhà cổ Huỳnh Thủy Lê – phương Tây pha trộn kiểu Hoa

Đến với khu du lịch Đồng Tháp, du khách không chỉ nổi tiếng với nhà cổ Huỳnh Thủy Lê, mà còn nhiều địa điểm thú vị để du khách tìm đến tham quan như vườn quốc gia Tràm Chim, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, làng hoa kiểng Sa Đéc, chợ chiếu Định Yên, v.v…

Với một số thông tin xuyên việt vừa chia sẻ với du khách ở trên, hi vọng sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích nhất. Thông qua hành trình du lịch cùng chúng tôi, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ và thú vị.