44 hang động ở phong nha- kẻ bàng mới phát hiện tại Quảng Bình

0
1307

Theo thông tin du lịch cho hay, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng vừa công bố 44 hang động mới được phát hiện. Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Quảng Bình.

Vườn quốc gia Phong nha – Kẻ Bàng phát hiện 44 hang động

Theo xuyenviet.net cho hay, trong thời gian qua, được sự thông tin và hỗ trợ của người dân địa phương, cán bộ Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã tổ chức khảo sát độc lập đối với những hang động mới này. 44 hang động phát hiện và đã được khảo sát qua, nhưng một số hang chỉ được ghi nhận vì điều kiện kỹ thuật chưa có thể tiếp cận được.

Quảng bình phát hiện 44 hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng
Quảng bình phát hiện 44 hang động tại Phong Nha Kẻ Bàng

Dữ liệu của 58 hang động mới này đã chuyển giao cho đoàn chuyên gia Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh để khảo sát chi tiết và có tính khoa học hơn. Sau khi ghi nhận và so sánh với các số liệu các hang động mà chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh từng phát hiện thì đã có 44 hang động mới chưa được công bố.

Công bố 44 hang động phát hiện tại Phong Nha – Kẻ Bàng

Theo tin tức du lịch mới đây, 44 hàng động được phát hiện mới nằm trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng được phân bố nhiều nhất tại các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) với 33 hang động, tiếp đến là xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) với 9 hang động và cuối cùng là các xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) với 2 hang động.

Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, qua khảo sát nghiên cứu, 44 hang động được phát hiện mới nằm trong 6 hệ tầng địa chất khác nhau gồm La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh; trong đó phần nhiều các hang động tập trung chủ yếu ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn.

Đây là hai hệ tầng chiếm diện tích lớn nhất và có tuổi địa chất cổ trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Các hang động mới cũng đa phần phân bố ở các độ cao dao động từ 44 m đến 602 m so với mực nước biển, trong đó độ cao các động phổ biến nhiều nhất từ 200 m đến 350m.

Quảng Bình phát hiện và công bố 44 hang động tại Phong Nha
Quảng Bình phát hiện và công bố 44 hang động tại Phong Nha

44 hang động mới được phát hiện có đặc điểm theo các kiểu động ướt đang hoạt động, động hoạt động theo mùa và động khô ngưng hoạt động. Theo quan sát và mô tả của nhóm nghiên cứu, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, thạch nhũ dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất.

Theo sự chia sẻ của Ông Võ Văn Trí – Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Hầu hết các hang động mới được phát hiện trên chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ.

Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động này”.