Không khí mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc có gì khác nhau?

2
4911

Mùa xuân là mùa của muôn hoa khoe sắc màu, trải dài từ Bắc chí Nam. Không khí xuân tưng bừng và nhộn nhịp. Vậy mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc khác nhau như thế nào?

Những cơn gió se lạnh và ánh nắng ấm áp

Theo xuyenviet.net, miền Bắc mỗi độ tết đến xuân về có những cơn gió lạnh đầu mùa, những đợt rét tái tê thì mùa xuân của miền Nam là những luồng gió heo may mát mẻ, ấm áp, chan hòa thêm những ánh nắng ấm áp bừng lên rực rỡ.

Do thời tiết ở hai miền Nam – Bắc khác nhau, nên bầu không khí xuân cũng có nhiều nét khác biệt. Thời tiết khí hậu xuân ở Miền Bắc, có những ngày lạnh thở ra khói khiến ta không khỏi xuýt xoa, khẽ rùng mình giữa làn gió xuân lạnh lẽo và ao ước một bàn tay ấm nắm lấy tay mình.

Sự khác biệt giữa mùa xuân ở hai Miền Nam - Bắc
Sự khác biệt giữa mùa xuân ở hai Miền Nam – Bắc

Những ngày đầu xuân ở Miền Bắc du khách có thể du lịch mùa xuân cùng người thương, gia đình ở những dẻo núi cao tuyệt đẹp như: Sa Pa, Hà Nội, Ninh Bình,…thì hết ý. Còn mùa xuân ở Sài Gòn và các tỉnh lân cận vào xuân thì thường kéo nhau về Tây Nguyên để tận hưởng không khí lạnh. Đó là một trong những nét khác biệt của mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc, tạo nên những nét khác nhau mang thêm dư vị đáng yêu của hai dải đất này.

Hoa Đào Mai thi nhau khoe sắc giữa trời xuân

Mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc có thể nói là mùa trăm hoa đua nở, cỏ cây háo hức đón mừng năm mới, theo đó mỗi loài hoa ở cả hai miền đều có những vẻ đẹp khác nhau. Đặc biệt là hoa đào và hoa mai thi nhau khoe sắc. Sự khác biệt giữa mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc này rất rõ rệt khi chợ hoa miền Bắc ngập trong màu hồng của những cánh đào phai và chợ hoa miền Nam rực rỡ giữa màu vàng ươm của những cành mai mới nở.

Đào và mai là hai loài hoa đặc trưng cho tết Việt Nam, khi nhìn thấy những nụ hồng đào hay nụ mai vàng hé nở là ta biết chắc mùa xuân đang ùa về trên dải đất hình chữ S. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của hoa cúc, màu hồng hoa giấy, màu tím hoa lan,…ở khắp các chợ hoa của miền Nam.

Ở các khu chợ hoa miền Bắc ngập sắc đào hồng và màu cam ngọt ngào của những chậu quất mừng xuân, thêm vào đó là những chậu kiểng xanh um đợi người ta mua về trưng tết. Và dải đất miền Nam có một mảnh đất đặc biệt cũng rực rỡ sắc hoa đào giữa mùa xuân đó là Đà Lạt – thành phố ngàn hoa.

Mùa xuân ở hai miền Nam - Bắc khác nhau như thế nào?
Mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc khác nhau như thế nào?

Bức tranh mùa xuân đa sắc màu

Mùa xuân ở hai miền Nam – Bắc trên nước Việt Nam là bức tranh đa sắc màu, đan xen vào đó những mảnh ghép bản sắc văn hóa khác nhau. Nếu miền Nam là sự sống động của những hoạt động vui chơi giải trí cho giới trẻ như: lễ hội mùa xuân, phố hoa Nguyễn Huệ, đêm nhạc sôi động, hay những đoàn xe rần rần từ Sài Gòn đổ về quê ăn tết của những nhóm bạn trẻ chỉ mới quen,..

Thì miền Bắc, mùa xuân là những ngày dạo phố thong dong, thăm họ hàng trong làng, xóm, chụp ảnh bên vườn đào, vườn hoa đầy sắc xuân, đi xin câu đối đỏ của những ông đồ hay chữ,… Bức tranh mùa xuân đa sắc màu của hai miền nam bắc, mỗi miền có một nét thú vị riêng mà bạn nên thử khi có dịp đi phượt, du lịch vào những ngày xuân rực rỡ.