Cây thốt nốt An Giang, biểu tượng vùng đất bao la, phóng khoáng

0
1789

Cây thốt nốt An Giang không chỉ là biểu tượng của vùng đất, con người nơi đây, mà còn là nguồn sức sống lôi kéo khách du lịch. Lý do tại sao loài cây này lại có sức hút đến vậy?

Cây thốt nốt tượng trưng cho vùng đất An Giang phóng khoáng

Cùng xuyenviet.net đến với vùng đất An Giang, những bức ảnh cây thốt nốt bao la ở An Giang đi dọc miền quê không khó để chúng ta có thể bắt gặp những rặng cây thốt nốt cao lớn trên những cánh đồng. Cây Thốt nốt An Giang, phân bố nhiều ở các huyện biên giới Tri Tôn, Tịnh Biên, trên đường đi rừng tràm Trà Sư.

Cây thốt nốt An Giang biểu tượng vùng đất bao la, phóng khoáng
Cây thốt nốt An Giang biểu tượng vùng đất bao la, phóng khoáng

Và trong các loài cây ở An Giang, thì riêng có loài cây này thường đứng đơn lẻ và mọc thành cụm nhỏ dàn hàng ngang. Các nhiếp ảnh gia khi đến đây, thường đến đây săn ảnh cây in hình lên nền trời hoặc soi bóng xuống nước, đôi khi là cảnh người nông dân tay không cong mình trèo lên cao thu hoạch.

Những bức ảnh du khách chụp với cây thốt nốt đều được coi như cách thể hiện “Tôi đã đến An Giang”. Để tạo cảm giác bao la, phóng khoáng của vùng đất và con người nơi đây bạn nên chọn cây giữa cánh đồng.

Ẩm thực chế biến từ cây Thốt Nốt 

Nước uống giải khát

Cây thốt nốt An Giang không chỉ được xem là loài cây phong cảnh, mà nước của chúng để chế biến thành nước giải khát hương vị hấp dẫn. Nước thốt nốt không được lấy từ trái, mà được thu hoạch từ vòi hoa trên cây thốt nốt. Nước cây thốt nốt có vị ngọt dịu nhẹ, ăn kèm múi thốt nốt màu trắng đục, thơm dẻo, có vị béo ngậy. Khi uống không cần cho thêm đường, đá vẫn tạo cảm giác mát lành. Nướcloài cây này còn có tác dụng giải nhiệt, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất.

Nước cây thốt nốt An Giang thường được thu hoạch vào sáng sớm mới có vị ngọt mát, còn nếu thu vào buổi tối hoặc để lâu bị lên men sẽ chua, khi đó chúng lại được chế thành một loại rượu. Nước loài cây này thường được bày bán nhiều ở các quán ven đường và càng nhiều ở các chợ tỉnh An Giang.

Chế biến thành các món

Khi nhắc đến các món ăn đặc sản An Giang chúng ta không thể không nói đến các loại chè, bánh dùng thốt nốt để chế biến có vị ngọt thanh và thơm nức mũi. Trong đó phổ biến nhất là bánh bò thốt nốt béo ngậy, hấp dẫn du khách phương xa.

Theo tin tức du lịch An Giang, các món ăn chế biến từ nước cây thốt nốt, người ta thường lấy cơm (thịt, cùi) trái thốt nốt già giã nhuyễn chắt lấy nước trộn cùng bột gạo và đường thốt nốt. Sau đó hấp chín có màu vàng nâu và xốp nhẹ. Bánh bò thốt nốt được xem là một trong những món ăn nổi tiếng nhất là của người Chăm vùng Tân Châu, Châu Giang.

Những món ăn hấp dẫn từ cây Thốt Nốt An Giang
Những món ăn hấp dẫn từ cây Thốt Nốt An Giang

Ngoài ra, Nước từ cây thốt nốt An Giang còn được chế biến thành các món ăn vặt thanh mát như chè (chế thêm nước cốt dừa), bánh ngọt, bánh bông lan (dùng đường để ủ lên men bột gạo cùng nước cốt dừa), hay bột làm rau câu…thơm ngon, hấp dẫn.

Nước Cây thốt nốt làm đường – quà mang về

Đường được chế biến từ cây thốt nốt An Giang, thường cô đặc từ nước thốt nốt vẫn giữ vị ngọt dịu, được đóng thành bánh tròn nhỏ hoặc chứa trong hũ. Người nào sành ăn thường chọn loại đường màu ngả vàng nâu, vì vẫn giữ được vị tự nhiên, còn đường thốt nốt nếu màu trắng là đã qua tinh chế.

Du khách bất cứ ai ghé An Giang dều chọn loại đường này về làm quà, gói đường đóng gói sẵn được dùng chế biến thực phẩm luôn là món khoái khẩu của rất nhiều người. Đường thốt nốt An Giang được thích hợp để làm bánh, nấu chè hoặc làm gia vị nêm nếm trong bữa ăn.