Top 7 món ăn phải thưởng thức ngay khi đến Tây bắc

0
1125

Xuyenviet.net: Đến Tây Bắc không chỉ có cảnh đẹp, người hay, mà nơi đây là vùng ẩm thực đặc sắc nổi bật của cả nước. Cùng ẩm thực việt khám phá 10 món ăn đặc biệt nơi đây. Nếu có dịp ghé lên Tây Bắc, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn này.

Thắng cố

Thắng cố là một trong những món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu. Để chế biến được món thắng cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.

Thắng cố món ăn đặc trưng của người dân tộc H'Mông
Thắng cố món ăn đặc trưng của người dân tộc H’Mông

Cá bống vùi tro

Loại cá bống này được bắt ở các sông suối nên không to lắm và được chế biến cực kỳ công phu. Cá được ướp với rất nhiều gia vị sau khi làm sạch như: gừng, tiêu, sả, ớt… rồi bọc trong lá dong, vùi trong tro. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy nhưng không ngán của cá. Bên cạnh đó là mùi thơm nhẹ của lá dong đem lại cảm giác lạ miệng.

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Chúng là những con lợn con vừa mới lọt lòng mẹ liền được thả vào trong rừng tự kiếm ăn nên thịt của chúng rất nạc và không hề có mỡ, khi lợn được khoảng 10-15kg thì được bắt đem về chết biến. Vì lợn còn rất nhỏ, người dân nơi đây khi bắt có thể cầm tay xách về hay cắp vào nách nên nó có tên là lợn “cắp nách”. Tại những phiên chợ trên vùng cao Tây Bắc, bạn có thể thấy người dân tộc gùi trên lưng những tảng thịt xuống chợ, mua bán, trao đổi hàng hóa. Thịt lợn cắp nách được bán khoảng 130.000 đồng một kg.

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn đặc sản tai vùng Tây bắc hầu hết du khách nào tới đây cũng đều ưa thích và phải thử ngay món ăn này. Món thịt trâu gác bếp được làm từ thịt vai và nạc lưng của những chú trâu thả rông trên các vùng đồi núi, ướp thịt với muối hột, ớt, gừng, mắc kén, hạt dổi giã nhuyễn để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày, sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần. Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn. Giá thịt trâu gác bếp hiện nay khoảng 770000 một kg.

Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc
Thịt trâu gác bếp đặc sản Tây Bắc

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng Tây Bắc có mùi vị thơm ngon béo ngậy. Khi ăn chỉ cần cho lên hơ qua lửa hay đảo qua dầu cho dậy mùi là có thể ăn được. Mùi vị của lạp xưởng gác bếp cũng rất khác mùi của các loại lạp xưởng khác, không chỉ có độ thơm ngậy của thịt mà còn có mùi khói bếp rất đặc trưng.Tất cả cùng hòa quyện trong miếng lạp xưởng đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Tất cả cùng hòa quyện trong miếng lạp xưởng đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Lạp xưởng ngon nhất là ở tỉnh Cao Bằng, có giá khoảng 360000 đồng một kg.

Chẳm chéo

Đây là loại gia vị truyền thống của người Thái Tây Bắc với cách làm và hương vị rất đặc biệt. Có thể dùng chẩm chéo để chấm cơm lam, các món nướng hay rau sống cuốn gỏi. được làm từ muối, mì chính, tỏi, ớt khô và gia vị không thể thiếu là mắc khén. Mới đầu ăn, bạn sẽ cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, thì thật sự không tài nào quên được.Hiện nay, giá bán của món đặc sản này là 120000 đồng một kg.

Cơm Lam Bắc Mê

Cơm lam Bắc Mê là món ăn  đặc sản của dân tộc Tày vùng Bắc Mê được nhiều người biết đến. Khi thưởng thức, cơm lam có mùi thơm phức quyện cùng lá chuối và ống nướng. Loại cơm này có thể ăn không,  chấm với muối mè hoặc ăn cùng cá nướng béo ngậy.