Làng Đại Bình – Nét duyên nam bộ thu nhỏ trong lòng xứ quảng

0
999

Làng Đại Bình được du khách ví như một nét duyên nam bộ thu nhỏ, nép mình trong lòng xứ quảng. Hình ảnh những con đò, mái đình, những lũy tre xanh với vẻ đẹp dung dị và sự thanh bình.

Làng Đại Bình nằm nép mình nơi thượng lưu dòng sông Thu Bồn, lưng tựa vào núi, làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam), nơi đây được du khách ví như một ốc đảo bốn mùa trong xanh, ẩn chứa nét duyên ngầm của miền sơn cước đất Quảng. Cùng xuyenviet.net khám phá mảnh đất này ngay nhé!

Làng Đại Bình bình yên những ngày đầu thu

Đến với khu du lịch làng đại bình, hiện trước mắt du khách là con đường vào làng có những hàng cây ăn quả che bóng mát rượi, những ngõ đá nhỏ, bình yên thắm sắc màu hoa dại.

Làng Đại Bình nét duyên ngầm xứ quảng
Làng Đại Bình nét duyên ngầm xứ quảng

Ngôi làng thăng trầm trải qua những năm chiến tranh, làng không hề bị đạn bom tàn phá. Làng Đại Bình nổi tiếng vì nơi đây không chỉ còn nguyên vọng giá trị của một làng quê Việt Nam với cây đa, bến nước, sân đình… mà còn một “vùng đất Nam Bộ” giữa lòng Quảng Nam.

Theo tin tức du lịch có một điều rất lạ chưa được giải thích, làng đại bình cũng cùng nằm bên bờ dòng sông Thu Bồn, hàng năm được bồi đắp phù sa từ những trận lụt như những làng quê khác. Nhưng ẩn một điều lạ ở đây là chỉ riêng làng Đại Bình trồng được nhiều loại trái cây đặc sản.

Những hàng cây ăn quả ngay phía bên sông đối diện là làng Trung Phước, nhiều người chiết cây từ bên làng Đại Bình về trồng, nhưng cây lại khó sống hoặc không ra quả.

Làng Đại Bình vườn trái cây nam bộ trong lòng xứ quảng

Làng Đại Bình có cây trái quanh năm và ra theo mùa. Tháng 3, tháng 4 Âm lịch, những vườn dưa hấu bên sông trĩu quả. Du khách tới đây du lịch đều bị thu hút bởi vẻ đẹp của vườn cây trái nơi đây.

Vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 Âm lịch, những loài hoa quả như: ổi, mít, mảng cầu, chuối… của xứ sở miền Trung này còn có cả xoài, măng cụt, chôm chôm và đặc biệt không thể thiếu sầu riêng, trụ. Đó là những đặc sản của miền Nam bộ được trồng khá phổ biến ở vùng đất này.

Làng Đại Bình vườn trái cây nam bộ trong lòng xứ quảng
Làng Đại Bình vườn trái cây nam bộ trong lòng xứ quảng

Tháng 10, 11 du lịch mùa thu làng đại bình, bạn sẽ được chiêm ngưỡng mùa của bòn bon, quýt vườn Đại Bình…Và đặc biệt, nếu có thời gian du khách còn có thể lưu trú vài ngày ở nhà dân. Đây là dịp giúp du khách được trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống nông thôn an bình, tham gia làm vườn, đánh bắt cá trên dòng sông Thu Bồn.

Bên cạnh đó, du khách còn được tranh thủ thăm quan những địa danh nổi tiếng như hòn Kẽm đá Dừng, suối nước nóng, đèo Le…

Trong hành trình về với làng Đại Bình, du khách sẽ hiểu hơn về một làng quê, về những con người đã bất chấp chiến tranh, mặc cho gió bụi thời gian vẫn giữ nguyên cốt cách cổ xưa, lại càng thấy Đại Bình như một nét duyên trong lòng người dân xứ Quảng.