Bún Song Thằn – Món ăn ẩm thực ngon chỉ có ở Bình Định

0
1187

Nhắc đến Bình Định, có rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên món bún song thằn lại chính là món ăn không ai còn xa lạ khi nhắc đến nữa.

Bún song thằn là một thương hiệu bún khô rất độc đáo của người dân làng An Thái, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bún này rất độc đáo khi sợi bún không được làm từ gạo mà chúng được làm ra từ đậu xanh pha bột huỳnh tinh, đây cũng là món ăn nức tiếng ở đây. Hãy cùng xuyenviet đi khám phá món bún độc đáo này ngay nhé.

Nguồn gốc cái tên Bún song thằn
Nguồn gốc cái tên Bún song thằn

Nguồn gốc cái tên Bún song thằn

Đến Bình Định, bạn không chỉ được khám phá những phong cảnh đẹp mà ẩm thực nơi đây cũng khiến cho bạn cảm thấy khá hứng thú. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá tò mò về cái tên lạ lẫm này. Không giống những loại món ẩm thực ở nơi đây, bún song thằn là sự kết tinh giữa quyền năng của Hỏa thần và Thổ thần, nó là tên của một yếu tố tâm linh nơi đây.

Nếu như lý giải theo một cách tự nhiên thì theo tên của một loại đậu xanh được gieo trồng và nhờ vào ánh nắng mặt trời trên vùng đất này để đâm chồi nảy lộc và được người dân làm ra thành sợi bún. Tuy nhiên cũng có thể nói rằng trong quá trình sản xuất, những sợi bún được bắt lại thành từng đôi một rất dài như sợi dây. Vậy nên tên bún song thằn cũng từ đó mà ra đời.

Bún song thằn – nét độc đáo nền ẩm thực Bình Định

Để làm được một món bún độc đáo như thế này thì phải kể đến quá trình làm rất đỗi công phu đòi hỏi thời gian và công sức, sự khéo léo và tỉ mỉ của người thợ ở nhiều khâu  xay đậu, nhồi bột đến vắt sợi mới làm nên một món bún ngon như thế này.

Đầu tiên, đậu xanh sẽ được ngâm với nước trong vài tiếng đồng hồ rồi mới được đem đi xay nhuyễn. Những hạt đậu được chọn phải thật tròn, chắc và được phơi khô nhiều giờ liền với ánh nắng mặt trời chói chang. Bột sau khi được xay xong sẽ qua giai đoạn nhào với nước được người dân lấy từ mạch nước của sông Côn.

Muốn làm ra được một sợi bún vừa dai vừa ngọt thì nhào bột là một công đoạn hết sức quan trọng. Người nhào bột sẽ phải rất giàu kinh nghiệm trong việc canh lượng nước cho vào nhằm đảm bảo sợi bún làm ra không quá khô cũng không quá nhão.

Bún song thằn - nét độc đáo nền ẩm thực Bình Định
Bún song thằn – nét độc đáo nền ẩm thực Bình Định

Đổ bột vào trong một bát đồng to, bên dưới có đục sẵn những lỗ nhỏ rồi ép bột chảy xuống thành từng sợi vào nồi nước sôi bên dưới. Đợi đến khi tất cả những sợi bún đều chuyển sang màu trong thì người làm bún sẽ vớt ra, để nguội rồi mới sắp từng sợi bún thành hình vuông trên một tấm phiên lớn. Cuối cùng chính là đem những sợi bún này phơi khô để cho sợi bún dịu đi rồi mới mang đi bán.

Hiện nay có rất nhiều món ăn được làm từ bún và phổ biến nhất có lẽ là món bún bò mà chúng ta thường ăn hàng ngày. Những sợi bún dai giòn sẽ làm nên cho món bún của bạn ngon hơn. Bạn cũng có thể dùng những sợi bún này để xào với lươn hoặc xào với lòng heo để cho món bún ngon hơn. Món ăn cũng đã đem đến những giá trị của văn hóa nghệ thuật địa phương. Tất cả đã tạo nên một món ăn ngon cho nơi đây.

Qua bài viết này cũng dễ dàng nhận thấy rằng món bún song thằn được coi là một trong những món ngon ở Bình Định. Nếu có dịp đặt chân đến đây thì bạn không ngại gì cả, hãy đi đến đây và khám phá ngay những món ăn ở nơi đây đi nhé. Chắc chắn những món ăn ở đây cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy hứng thú đấy.