Trà Vinh tổ chức tuần lễ Văn hóa du lịch – ẩm thực Nam Bộ

0
2191

Trà Vinh tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch  và Liên hoan Ẩm thực Nam bộ ở Trà Vinh. Lễ hội có nhiều sự kiện mang ý nghĩa quan trọng như: Đêm Lễ hội Ok Om Bok, Hội thảo liên kết và triển lãm thương mại du lịch.

Sự kiện mang ý nghĩa quan trọng thu hút du khách

Theo xuyenviet.net cho hay, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Tuần lễ Văn hóa Du lịch – Liên hoan Ẩm thực Nam bộ gắn liền với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh diễn ra từ ngày 16 đến ngày 22/11. Theo đó, Lễ hội có nhiều sự kiện mang ý nghĩa quan trọng như: Đêm Lễ hội Ok Om Bok, Hội thảo liên kết Du lịch; Hội thảo Nông nghiệp 4.0.

Tuần lễ văn hóa du lịch với nhiều hoạt động vui chơi thu hút
Tuần lễ văn hóa du lịch với nhiều hoạt động vui chơi thu hút

Ngoài ra, trong tuần lễ văn hóa du lịch ở Trà Vinh, còn diễn ra Hội chợ triển lãm thương mại – du lịch – nông nghiệp; Đua ghe Ngo và các hoạt động thể thao khác… Tham gia tuần lễ văn hóa du lịch, có Hơn 300 đại biểu khách mời là lãnh đạo, các nhà nghiên cứu về du lịch, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch… trong khu vực đã đến dự. Qua đó đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và đến năm 2030, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Quảng bá nét phong tục tập quán, truyền thống của đồng bào Khmer

Một trong những điểm mới của tuần lễ Văn hóa Du lịch – Liên hoan Ẩm thực Nam bộ, là gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2018. lế hội diễn ra với nhiều nội dung phong phú và đa dạng hơn như: Hội thảo khoa học “Định hướng liên kết phát triển du lịch tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long” với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh.

Các hoạt động khác Ra mắt như: “Con đường bích họa” thuộc dự án Làng Văn hóa dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh từ chùa Phật Quang đến chùa Lò Gạch thuộc ấp Ba Se A, ấp Ba Se B xã Lương Hòa, huyện Châu Thành; Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Trà Vinh”. Tại đây trưng bày, giới thiệu với du khách những phong tục tập quán, tín ngưỡng của đồng bào Khmer và các di sản văn hóa, sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu thế mạnh của các địa phương.

Trong sự kiện du lịch của tỉnh Trà Vinh, tuần Lễ văn hóa du lịch còn đan xen lễ cúng cây ước nguyện của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra tại Ao Bà Om. Khi vị thần Mặt Trăng lên cao, người ta dâng cúng các phẩm vật là những loại nông sản vừa thu hoạch như: cốm dẹp, chuối, mía… vừa để tạ ơn, vừa cầu mong thần linh tiếp tục phò trợ cho năm sau mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tốt. Sau đó, các bậc bô lão bốc từng nắm cốm dẹp cho trẻ con ăn với lời chúc mạnh ăn chóng lớn (Ok Om Bok nghĩa là ăn cốm dẹp bằng cách nắm cốm dẹp đưa vào miệng).

Tuần lễ văn hóa du lịch và ẩm thực Nam Bộ
Tuần lễ văn hóa du lịch và ẩm thực Nam Bộ

Nói đến dồng bào người Khmer là nói đến dàn nhạc ngũ âm nổi tiếng bởi đây là tinh hoa của một nền âm nhạc có truyền thống lâu đời, gắn bó với người dân qua các lễ hội lớn ở các đền chùa, trong phum sóc, khắp các tỉnh thành Nam Bộ.

Tuần lễ Văn hóa Du lịch và Liên hoan ẩm thực Nam Bộ nhằm đẩy mạnh công tác quảng bá nét đặc trưng, giá trị tài nguyên du lịch của tỉnh, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể. Đồng thời, thông qua lễ hội này, cũng là một trong những sự kiện quan trọng, nhằm hướng tới kích cầu du lịch, thu hút du khách và tạo điều kiện cho các tổ chức, trao đổi kinh nghiệm, liên kết giữa các tổ chức kinh doanh du lịch, thương mại trong tỉnh, khu vực.