Khu Phố Cổ Đồng Văn – quần thể du lịch nổi tiếng Hà Giang

0
1137

Hà Giang điểm đến thú vị hấp dẫn du khách. Trong đó, phố cổ Đồng Văn điểm khám phá không nên bỏ qua. Cùng Xuyenviet.net khám phá ngay nhé!

Phố cổ Đồng Văn điểm du lịch cổ kính ở Hà Giang

Hà Giang nơi có nhiều địa điểm du lịch thú vị, thu hút, đã nổi tiếng khắp gần xa với 11 hùng quan kỳ vĩ. Và Phố cổ Đồng Văn Hà Giang là một trong số đó.

Đến với Hà Giang đâu chúng ta đâu chỉ ngắm hoa tam giác mạch, vẻ đẹp hồng rực cao nguyên đá mỗi độ thu về. Mà còn một điểm đến hấp dẫn nữa, một điểm du lịch khiến nó tương đồng với Hà Nội, với Hội An.

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang điểm đến hấp dẫn du khách
Phố cổ Đồng Văn Hà Giang điểm đến hấp dẫn du khách

Đến với miền núi cao Hà Giang, nhắc đến phố cổ, đâu chỉ có Phố cổ Hội An hay Hà Nội 36 phố phường, mà còn có Phố cổ Đồng Văn cổ kính. Là một trong những điểm du lịch chính của Hà Giang, Phố cổ ở Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Theo tin tức du lịch, Khu phố cổ Đồng Văn, nằm trong quần thể du lịch Hà Giang, được hình thành và xây dựng từ đầu thế kỷ XX xưa thuộc tổng Đông Quan, châu Nguyên Bình, phủ Tường Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Sau đó tách nhập vào châu Bảo Lạc do một thổ ty người Tày họ Nông cai quản như một lãnh địa riêng. Từ thuở ban đầu thường chỉ có vài gia đình người Tày, người Hoa và người Mông sinh sống. Đến thập niên 40 – 50 có thêm người Kinh, Dao và người Nùng … đến cư ngụ. Ngày nay, nơi đây trở thành điểm du lịch không thể thiếu ở vùng núi cao Hà Giang.

Phố cổ Đồng Văn bức tranh khu phố nhiều gam màu

Hà Giang vùng núi cao Tây Bắc, bên cạnh sự phát triển của các điểm du lịch, những công trình kiến trúc hiện đại cũng đang dần thay đổi từng ngày. HÌnh ảnh những bức tường đất, những chiếc cầu thang, hàng lan can gỗ đã ngả màu, những ngôi nhà lợp mái ngói âm dương…tất cả như đang thách thức với thời gian.

Bức tranh về khu phố cố Đồng Văn được thể hiện trên nhiều gam màu, thay đổi theo từng cung bậc cảm xúc khác nhau. Trong một ngày bạn có thể ngắm trọn khung cảnh thơ mộng nơi đây. Buổi sáng, bức tranh độc đáo ấy được pha trộn tài tình bởi hai tông màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ.

Không gian nơi phố cổ im lìm trong sương sớm như được đánh thức bởi ánh sáng. Cùng với âm thanh náo nhiệt và những sắc màu rực rỡ trong trang phục của đồng bào người Mông, Hoa, Ráy, Tày, Nùng, … Đặc biệt Khi trời đất ngả chiều, sự yên bình của phố cố hữu lại bao trùm khu phố cổ giữa lòng cao nguyên đá.

Choáng ngợp bởi khung cảnh của Phố Cổ Đồng Văn Hà Giang

Khi màn đêm buông xuống, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp của khu phố này trong ánh sáng lờ mờ từ những chiếc đèn dầu, đâu đó lại phát ra âm thanh quen thuộc của tiếng kèn môi của các chàng trai Mông gọi bạn tình.

Đặc biệt vào những đêm cuối tuần, không gian trong các quán chợ lại rộn ràng hơn với những bài hát dân ca, điệu múa giao duyên của các chàng trai, cô gái từ các bản tập trung về đây.

Phố cổ ở Đồng Văn Hà Giang tuy không quá lớn, nhưng đủ rộng để chứa nhiều người; và rộng hơn để chứa cả những tâm hồn thênh thang ở trên cao nguyên đá, những con người “sống trong đá, chết vùi trong đá” hay những con người phương xa đã trót cảm mến nơi đất này!