Cà phê sữa đá Sài Gòn – nét văn hóa đặc trưng của người Việt

0
1947

Cà phê sữa đá – thức uống không thể thiếu trong nét văn hóa, ẩm thực dân tộc Việt. Đặc biệt là ly cà phê sữa Sài Gòn, khiến ai một lần thưởng thức cũng khó có thể quên mùi vị của chúng. 

1. Văn hóa cà phê sữa đá ở Sài Gòn

Cà phê sữa đá Sài Gòn được xem là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân nơi đây. Đi bất cứ ngõ ngách nào ở đây đâu đâu cũng thấy quán cà phê. Người người trên tay đều có kèm theo một ly cà phê sữa đá, bất kể sáng sớm hay chiều tối ở quán cóc bên đường hay trong nhà hàng sang trọng cũng đều xuất hiện một Ly cà phê sữa đá. Ly cà phê sữa Sài Gòn từ lâu đã được xem là một hương vị đặc trưng không thể thiếu trong nhịp sống của người dân nơi đây.

Văn hóa cà phê sữa đá ở Sài Gòn
Văn hóa cà phê sữa đá ở Sài Gòn

Cùng xuyenviet.net đến với Sài Gòn, ở những quán góc nhỏ, khi bóng chiều nhá nhem, chúng ta dễ bắt gặp các bạn trẻ lại thích ngồi ở những ban công chung cư cũ, vừa nhâm nhi tách cà phê sữa, vừa hàn huyên tâm sự chuyện đời, cũng như chuyện mình. Thức uống không thể thiếu trong những cuộc vui, cuộc hội họp hay tụ tập của các bạn trẻ.

2. Ly cà phê sữa đá – Thức uống độc đáo nhất thế giới

Ly cà phê sữa đã Sài Gòn nằm trong top 10 món ngon, thức uống độc đáo nhất thế giới. Danh hiệu này được Bloomberg bình chọn. Với hương vị “đậm đà và ngon tuyệt” của chúng đã chinh phục được khá nhiều thực khách khi đến với dải đất hình chữ S này. Từ 6h sáng, những quán cà phê bắt đầu hoạt động và phục vụ người dân Sài Gòn cũng như du khách thưởng thức cà phê.

Vào buổi sáng, ở Sài Gòn những người đàn ông trung niên nhấc ghế ngồi trước nhà của mình, gọi một ly cà phê sữa và mua một bao thuốc lá. Sau đó họ vừa đọc các tin tức trên tờ báo buổi sáng, vừa nhấm nháp từng ngụm cà phê đắng mang lại cảm giác bình yên đến lạ. Bình yên bên ly cà phê sữa, nhấm nháp và chuẩn bị tinh thần cho một ngày mới.

3. Cà phê sữa đá – thức uống gần gũi của người Việt

Cà phê ở Việt Nam đươc trồng tươi tốt, nhờ vào điều kiện khí hậu thuận lợi mà thiên nhiên đã ban tặng, nhiều khu vực phía nam của Việt Nam phù hợp để phát triển tốt giống cà phê Robusta. Hiện nay, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất toàn cầu.

Trải qua hàng nhiều năm, hương vị cà phê vẫn giữ được nét đặc trưng độc đáo, trở thành thức uống gần gũi của người Sài Gòn và người Việt Nam. Có lẽ sự kết hợp hài hòa giữa các hương vị thái cực: đắng – ngọt, bùi – béo, ly cà phê sữa đá đã chiếm được tình cảm của nhiều thực khách Sài Gòn cũng như du khách ở nhiều nơi khác.

Cà phê sữa đá – thức uống gần gũi của người Việt
Cà phê sữa đá – thức uống gần gũi của người Việt

Điểm nhấn độc đáo nữa chúng tôi muốn nhắc đến ở đây, ly cà phê sữa ẩn hiện trong văn hóa thưởng thức cà phê Việt Nam đó chính là cà phê được pha bằng phin. Với cách pha đơn giản nhờ dụng cụ tiện dụng, nhưng lại chiếm được tình cảm của nhiều du khách. Đặc biệt, du khách có gu thưởng thức cà phê chuộng vị mạnh mẽ, vị đắng và đậm hậu vị của của ly cà phê sữa người Việt, được đánh giá là một trong những nhân tố đặc biệt trong “menu” ẩm thực trên thế giới.

Cầ phê sữa đá Sài Gòn- nét văn hóa ẩm thực độc đáo, không thể thiếu của người Việt Nam. Dù đi đến đâu chúng ta cũng dễ dàng tìm được một ly cà phê sữa Sài Gòn, hương vị đậm đà khó quên, lưu giữ bước chân thực khách. Có dịp đến với Sài Gòn tuyệt đối đừng quên thưởng thức một ly cà phê sữa độc đáo này nhé.