Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng đặc sản dân tộc Thái Sơn La

0
3675

Trong những món ngon của đồng bào Thái ở Sơn La, chúng ta không thể bỏ quên món Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng. Cách chế biến đơn giản, nhưng hương vị thơm ngon đến lạ thường.

Cá nướng Pa Pỉnh Tộp – món ngon hấp dẫn mà lạ

Cùng xuyenviet.net đến với Sơn La, thưởng thức ngay món cá nướng ở Sơn la hay còn có tên gọi khác là: pa pỉnh tộp, nghĩa là cá gập nướng. thường có cách làm cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nhưng đối với cách chế biến của bà con dân tộc Thái, họ thường sử dụng cá chép tươi, còn nguyên con để nướng.

Sau khi cá được xát muối cùng ớt bột khô hoặc tươi, để khử bớt mùi tanh và tạo cho cá chắc thịt. Các gia vị được chuẩn bị để cho vào tẩm ướp cá như: mắc khén, gừng, sả, húng chó, thì là, ớt tươi, rau thơm rừng… Sau đó, băm nhỏ nguyên liệu và trộn lẫn với nhau và xát đều lên mình, rồi nhồi vào trong bụng cá.

Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng thu hút du khách
Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng thu hút du khách

Cá nướng hay còn gọi là món Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của đồng bào Thái Sơn La. Thông thường khi chế biến, người Thái bắt những con cá chép, trôi to khoảng 3 – 4kg ở các con sông, suối về nướng. Khác với cách mổ cá ở dưới bụng như người ta vẫn thường làm, người Thái Sơn La mổ dọc theo sống lưng, để cá dễ gập úp lại trước khi nướng trên bếp củi. Dao mổ cá được mài sắc bén, để cá không bị dập nát và giữ được nguyên thớ thịt.

Hương vị ngon lạ miệng nhờ pha trộn tinh tế

Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng nhờ sự pha trộn tinh tế của nhiều gia vị. Những gia vị được tẩm ướp, sau kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần vào từng thớ thịt cá, giúp món cá nướng có hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Người Thái thường đốt củi gỗ để lấy than nướng cá, vì vậy mà cá luôn chín đều.

Mùi thơm của cá Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng khi chín hòa quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra hương thơm nức mũi. Nhiều du khách miền xuôi đến với Sơn La thưởng thức món pa pỉnh tộp đều tấm tắc khen ngon, hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng nếm thử trước đó. Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng hấp dẫn du khách miền xuôi.

Pa Pỉnh Tộp món ăn ngon, tạo nên nét văn hóa ẩm thực Việt Nam theo vùng miền, và khi chúng ta đến với Tây Bắc, Người dân tộc thiểu số nơi đây bất cứ ai cũng biết chế biến được món cá nướng thơm ngon, hấp dẫn này. Nhưng món cá nướng hay gọi là “pa pỉnh tộp” của người Thái Sơn La lại mang một hương vị, màu sắc vô cùng độc đáo tạo nên một món ăn hấp dẫn, mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn đúng hương vị đặc trưng này. Thưởng thức món cá nướng của người Thái cùng chén rượu ngô cay cay, thực khách dù khó tính nhất cũng cảm thấy dễ chịu.

Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng đặc sản Sơn La
Pa Pỉnh Tộp món ngon, lạ miệng đặc sản Sơn La

Khi Cá vừa chín tới, người làm gỡ khỏi vỉ và bày lên đĩa. Mùi thơm ngọt của cá chín quyện hương nồng từ các gia vị tỏa ra đầy mời gọi. Nhiều thực khách miền xuôi, khi nếm thử cũng phải cất lời khen hương vị độc đáo không lẫn với bất cứ món cá nào từng thưởng thức trước đó.

Đối với những món ăn ngon, đặc sản ở Sơn La, điều quan trọng làm nên cái hồn của món ăn không phải là cá, thịt mà chính là những món gia vị, cách tẩm ướp, cách chế biến cũng như cách thưởng thức món ăn. Không hoa mỹ, phô trương nhưng nhiều món ăn của người Tây Bắc luôn mang lại hương vị vô cùng độc đáo, khó cưỡng. Bất kỳ ai khi thưởng thức, đều khó có thể tìm thấy hương vị riêng biệt ở bất cứ nơi nào khác.