Mèn mén món ăn đặc trưng người H’Mông Mù Căng Chải

0
1610

Mèn mén là một món ăn đặc trưng của người H’Mông được chế biến từ ngô và trải qua nhiều công đoạn để trở thành một món ăn ngon mang hương vị đặc trưng của vùng cao.

Mèn mén món ăn mang hương vị đặc trưng Mù Căng Chải

Mèn mén Là một trong những món ăn đặc trưng của người H’Mông. Tuy đây không phải món cao lương mỹ vị, cũng không phải món ăn đậm đà bát mắt nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên khi nếm thử một lần. Mèn mén được làm từ ngô tẻ do người dân nơi đây trồng, đây cũng là nguyên liệu khiến món mèn mén ngon nhất. Ngô là thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây.

Mèn mén món ăn đặc trưng của người H'Mông
Mèn mén món ăn đặc trưng của người H’Mông

Chế biến mèn mén qua nhiều công đoạn

Cùng xuyenviet.net khám phá nét ẩm thực độc đáo của người dân tộc H’Mông vùng cao. Để chế biến được món ăn này đòi hỏi trải qus nhiều công đoạn. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, ngô lại được đồng bào Mông phơi trên những hiên nhà hay gác bếp và sử dụng dần chế biến thành nhiều món ăn ngon để qua được mỗi mùa đông giá rét. Ngô phơi chờ khi thật khô mới đem đi làm mèn mén. Để làm được món ăn  đặc trưng của người H’Mông này, đòi hỏi sự công phu và tốn nhiều thời gian. Bắp ngô được đưa ra bóc vỏ, tẽ hạt rồi dùng cối đá xay nhỏ.

Ngô xay xong được đem sàng để bỏ mày và sạn, sau đó bỏ vào nia để trộn bột. Để trộn được bột ngon, đủ độ không bị vón hay quá khô, người nấu phải tính toán lượng nước cho phù hợp, vì nếu như bột khô quá khi hấp sẽ rất khó chín, còn nếu như bột quá vón thì món ăn trở lên nát, không ngon miệng. Chính vì vậy, người làm món này thường là người có kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình.

Món ăn đặc sản của người dân tộc vùng cao đông bắc
Món ăn đặc sản của người dân tộc vùng cao đông bắc

Sau khi trộn được bột ngô vừa ý thì để vào chõ gỗ đậy kín, đặt lên nồi nước rồi đun. Đồ mèn mén phải đủ hai lần, lần thứ nhất để bột ngô vừa chín, đem đánh tơi, sau đó đồ lần thứ hai. Khi nước sôi, giữ lửa vừa đủ để mèn mén chín đều. Mèn mén đồ chín có vị ngô thơm lan tỏa khắp núi rừng. Ăn mèn mén thường chan cùng với canh óc đậu, thắng cố vì mèn mén khô nên rất hợp ăn cùng những món canh như: canh rau bí, canh xương, canh rau cải…

Món ăn đặc trưng của người H’Mông, trở thành nét ẩm thực Việt Nam riêng biệt. Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của cơm. Tại các phiên chợ, món này còn được hòa vào nước dùng để ăn cùng phở hay mỳ. Khi ăn thưởng thức chậm rãi, nhai kỹ để cảm nhận được hết hương vị.

Ngày nay món ăn này được làm nhiều hơn để bán trong các phiên chợ. Do vậy du khách ghé thăm những phiên chợ vùng cao đều có thể tìm mua được món ăn dân dã, đặc trưng nàycủa người Mông. Nếu lên Mù Cang Chải bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức một bát mèn mén cùng thắng cố thêm mắm muối theo khẩu vị nhé.