Chùa dơi Sóc Trăng – ghi đậm dấu ấn bản sắc văn hóa người Khmer

0
1707

Chùa Dơi Sóc Trăng, điểm đến hấp dẫn thu hút du khách. Chùa dơi hay còn được gọi với cái tên rất Khmer – chùa Mã Tộc. Một trong những địa danh ghi đậm dấu ấn bản sắc văn hóa đồng bào Khmer. 

Chùa Dơi Sóc Trăng – mang đậm dấu ấn người Khmer

Chùa Dơi hay còn được gọi là chùa Mã Tộc, một trong những ngôi chùa đẹp, thanh bình nhất ở tỉnh Sóc Trăng. Không gian chan hòa với thiên nhiên xanh, điều đặc biệt đây là nơi cư trú của hàng vạn con dơi quạ.

Cùng xuyenviet.net đến với ngôi chùa Dơi. Hiện nay, Chùa dơi Sóc Trăng gồm 3 công trình kiến trúc chính là chánh điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia, đây là những người có công trong việc trùng tu lại ngôi chùa. Tất cả nơi đây đều được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Chùa dơi Sóc Trăng - công trình độc đáo và lạ
Chùa dơi Sóc Trăng – công trình độc đáo và lạ

Chùa Dơi Sóc Trăng, nằm ở trung tâm thành phố có diện tích khoảng 04 ha, được xây dựng từ thế kỷ XVI. Trải qua hơn 400 năm tồn tại, ngôi chùa vẫn còn giữ nguyên nhiều giá trị cũng như bản sắc văn hóa của người Khmer thuở xưa. Chùa Dơi Sóc Trăng – mang đậm dấu ấn người Khmer Nam Bộ.

Ngoài những công trình kiến trúc độc đáo, ngôi chùa dơi trở thành điểm du lịch thu hút du khách đến với Nam Bộ mỗi năm. Đến đây, du khách còn có cơ hội chiêm ngưỡng các quần thể kiến trúc đẹp, độc đáo, lạ mắt, với nhiều tượng được đúc chạm tinh xảo, mang đậm dấu ấn tâm linh, thể hiện lối sống hướng đến chân – thiện – mỹ.

Chùa Dơi Sóc Trăng – nơi sinh sống của nhiều loài rơi

Điểm nổi bật ở ngôi chùa này, đó là sự cư trú của nhiều loài dơi. Sự tồn tại và sinh sôi phát triển của chúng song song với sự tồn tại của chùa Dơi. Do vậy, người dân nơi đây không thể biết được có bao nhiêu loài rơi sinh sống nơi đây.

Đến với ngôi chùa này, chúng ta biết được người dân nơi đây chuộng loài rơi này như thế nào? Với quan niệm Dơi là điềm phúc, người dân sinh soong nơi đây đã xem những đàn dơi khổng lồ, như một vật thể sống không thể tách rời trong cuộc sống. Đàn dơi trú ngụ vô cùng thân thiện và gần gũi như những con vật nuôi trong nhà.

Theo tin tức su lịch, nếu dến thăm chùa Dơi Sóc Trăng vào mùa mát mẻ, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt vời của đàn dơi bay lên rợp cả một góc trời – cảnh tượng thu hút, khó tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên săn đón những bức ảnh đẹp.

Ngoài ra, khi đến với ngôi chùa này, du khách còn có thể tham quan tượng ông lục cả đeo kiếng rất chân thực ở nhà Sala, hay mộ heo ở vườn sau chùa. Những khung cảnh Đẹp, thu hút, bởi sự gần gũi với thiên nhiên, của con người cũng như loài dơi sinh sống tại ngôi chùa.

Chùa dơi Sóc Trăng nơi trú ngụ của nhiều loài dơi
Chùa dơi Sóc Trăng nơi trú ngụ của nhiều loài dơi

Chùa Dơi Sóc Trăng – ghi đậm dấu ấn bản sắc văn hóa người Khmer. Nét độc đáo của văn hóa đồng bào Khmer cũ. Đây là một trong những lý do đưa chùa Dơi trở thành địa điểm hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với thành phố Sóc Trăng mỗi năm.

Tham quan chùa dơi và chiêm ngưỡng mùa lễ hội Óc Om Bok, khám phá nét văn hóa cúng kiếng tâm linh, sẽ mang lại cho du khách những cảm giác bình yên, dễ chịu giữa dòng đời vội vã và tấp nập.

Chùa Dơi Sóc Trăng điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách. Một trong những điểm du lịch không thể bỏ qua khi ghé chân mảnh đất Nam Bộ. Nếu có dịp đến với Sóc Trăng, hãy ghé thăm ngôi chùa để cảm nhận sự bình yên nơi đây nhé.