Món ăn mang nét đặc trưng riêng văn hóa ẩm thực Hà Nội

0
1655

Đến thủ đô nếu muốn ăn ngon hãy chịu khó chui vào ngõ ngách hoặc ra các quán vỉa hè. Bởi ở đó luôn tổng hợp những món ăn ngon, hấp dẫn tạo nên nét đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực Hà Nội.

Phở – Thương hiệu nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội

Khi chúng ta nhắc đến những món ăn tạo nên thương hiệu ẩm thực Việt Nam, cũng không thể bỏ quên món phở Hà Nội. Những dường như bát phở của ẩm thực Hà Nội chẳng còn ai có thể tả hay hơn nữa và cũng chẳng cần tốn thêm giấy mực để viết thêm về phở nữa, vì nó đã quá đầy đủ, quá nổi tiếng rồi.

Phở Hà Nội món ăn tạo nên nét đặc trưng riêng
Phở Hà Nội món ăn tạo nên nét đặc trưng riêng

Món phở được chế biến cùng với Thịt bò tươi rói với những lát cắt mỏng tang; nước dùng ngọt vị từ xương hầm chứ không phải do mì chính, bánh phở mềm trắng phau… Tất cả những nguyên liệu đó đó hòa vào nhau tạo thành một thứ quà ngon của ẩm thực Hà Nội mà chẳng có gì sánh được.

Ẩm thực Hà Nội dân dã – Cốm Làng Vòng

Theo chân Xuyenviet.net đến với Thủ Đô để khám phá nét văn hóa ẩm thực nơi đây. Trong đó cốm làng vòng là món ăn không thể bỏ qua. Món ăn này cũng tạo nên nét đặc trưng riêng của ẩm thực Hà Nội. Mỗi độ thu về, khi thời tiết se lạnh, người ta lại nghĩ đến cốm, một món ăn bình dị mà thanh nhã của ẩm thực Hà Nội. Cốm được bọc trong những chiếc lá sen thanh cao lắm, bên ngoài buộc một vòng rơm nếp lỏng lẻo còn tươi xanh.

Khi cuộc sống trở nên hiện đại và đầy những bộn bề những lo toan, thỉnh thoảng được lắng nghe những câu rao: “ Ai ăn cốm nào” từ những cô gái trẻ và được thưởng thức những hạt cốm xanh mướt màu lúa non bỗng thấy lòng mình như lắng đọng lại. Bởi ẩn chứa trong những gánh hàng ấy là một món quà mà lúa non đem tặng cho ẩm thực Hà Nội.

Bánh cuốn Thanh Trì – ẩm thực Hà Nội ngon hấp dẫn

Bánh cuốn Thanh Trì món quà quê duyên dáng của ẩm thực Hà Nội. Cứ hễ mà nhắc đến Thanh Trì là người ta lại nhớ đến món thứ quà đặc biệt và chỉ ở Hà Nội mới ngon. Những hàng bánh cuốn Thanh Trì chính gốc không còn nhiều, thay vào đó là những hàng bánh cuốn nhân thịt được cải biến đi. Thế nhưng, cái vị ngon, lạ, thanh mát mà bánh cuốn Thanh Trì mang lại cho ẩm thực Hà Nội vẫn khiến người ta nhớ mãi.

Bánh cuốn thanh trì - Món ngon Hà Nội
Bánh cuốn thanh trì – Món ngon Hà Nội

Bún thang nét văn hóa ẩm thực Hà Nội

Bún thang một trong những món ăn tạo nên nét văn hóa ẩm thực Hà Nội. Với cách thức chế biến đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kì công từ người đầu bếp nên vì thế mà nó là một trong những món ăn đặc trưng chứa đựng vô vàn nét tinh túy của ẩm thực Hà Nội.

Có thể nói, ẩm thực Hà Nội xưa ngày nay đã được biến đổi nhiều. Thế nhưng những giá trị văn hóa ẩm thực cũng như những thói quen ăn uống mà người Hà Nội xưa để lại vẫn tồn tại cùng năm tháng.

Bún chả 

Khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội vẫn là món bún chả được người dân nơi đây khá yêu thích. Món bún chả vẫn nổi tiếng là có nhiều quà ngon ít nơi sánh kịp. Hẳn với những ai đã từng yêu những góc phố, con người, hay yêu cái nét ẩm thực Hà Nội thì đều đã từng yêu cả món bún chả. Là món ăn thanh nhã nên bún chả hợp cho ngày hè nóng gắt và ngay cả khi trời se lạnh, người ra vẫn thích được ăn bún chả, được nhìn ngắm những xâu thịt được nướng thơm đến nao lòng.

Những món ăn tạo nên nét văn hóa ẩm thực Hà Nội trên, nếu chưa có cơ hội thưởng thức hãy ghé Thủ Đô ngay nhé. Hà Nội điểm đến khó quên cho du khách mọi miền.