Tìm hiểu quy tắc ăn uống của người Pháp

0
303

Khác với người Việt, người Pháp luôn luôn dùng bữa trên bàn ăn. Và việc sắp xếp bàn ăn như thế nào chính là một nghệ thuật, một niềm tự hào, niềm kiêu hãnh của những người Pháp “sành ăn”. Cùng xuyenviet.net tìm hiểu quy tắc ăn uống của người Pháp qua bài viết sau nhé.

Quy tắc ăn uống của người Pháp

Quy tắc ăn uống của người Pháp bạn nên biết

Quy tắc trên bàn ăn – Phong cách ăn

Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè trong gia đình người Pháp, bàn ăn của họ luôn luôn được trải khăn bàn. Trên bàn trang trí một bình hoa đơn giản tránh có mùi thơm.

Khi họ xếp ly, đĩa, dao, nĩa trên bàn, mỗi người ngồi chiếm khoảng 60 cm. Trên bàn để lọ muối, tiêu, nhỏ, và bình nước, nhưng không bao giờ để chai dầu, dấm và tăm xỉa răng. Trong bữa ăn trịnh trọng những lọ tiêu, muối, bình nước, bánh mì được để trên một cái bàn đẩy nhỏ có bánh xe để kế bên. Trước khi ăn phải rửa tay.

=>> Chi tiết cách bảo quản và sử dụng đùi heo muối iberico Tây Ban Nha đúng cách

Khăn

Đối người Pháp, sử dụng khăn trong bữa ăn cũng có những chuẩn mực nhất định
Trong bữa ăn thân mật giữa bạn bè hoặc gia đình, khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn ăn của người Pháp.

Một điều cấm kị trong cách dùng khăn ăn của người Pháp là việc vung để mở khăn ăn hay dùng chúng để lau mặt. Đối với họ, khăn ăn chỉ để lau thấm miệng trong những bữa ăn.

Vị trí đặt khăn ăn của người Pháp trong mỗi tình huống cũng theo một quy tắc nhất định. Khăn ăn được đặt với góc xếp hướng về phía người ngồi, sau đó mới được mở dần ra. Nếu có việc phải rời đi giữa bữa ăn, người Pháp sẽ đặt khăn xuống ghế ngồi.

Thông lệ khi ngồi vào bàn ăn

Quy tắc ăn uống của người Pháp

Trong bữa ăn thân mật, khi nhập tiệc, chủ nhà ngồi trước rồi mời nữ giới, bắt đầu từ những người lớn tuổi hay là người có chức vụ, rồi mới đến nam giới. Phụ nữa có gia đình ưu tiên hơn phụ nữ độc thân (trừ khi người này lớn tuổi), con dâu được ưu tiên hơn con gái ruột. Những đứa trẻ được phục vụ sau cùng. Khi họ ngồi trọn vẹn trong ghế dựa, tư thế thẳng, tự nhiên rất thoải mái, không bao giờ họ ngồi trên ghế, trong tư thế một nửa. Trong bàn ăn, hai bàn tay họ đặt kế bên đĩa, ngồi thẳng lưng, họ không dựa hai cùi cỏ trên bàn, cũng không khoanh tay để trên bàn. Khăn lau miệng đặt trên đầu gối chỉ mở phân nửa. Không bao giờ quấn khăn vào cổ.

Về cách ăn

Nhai phát ra tiếng là điều rất kiêng kỵ trong lúc ăn đối với người Pháp. Bánh mì là món quen thuộc với người Pháp và khi ăn họ rất ý tứ không bẻ bánh mì chấm trực tiếp vào “sốt” bằng tay, mà dùng bằng nĩa mới đúng cách ăn. Bánh mì được bẻ ra từng miếng nhỏ trước khi đưa lên miệng (ăn tới đâu bẻ tới đó) không cắn, bứt ra bằng miệng (họ cũng không bẻ sẵn ba, bốn miếng nhỏ để đó) cũng không cắt nhỏ bằng dao, bánh mì là món ăn phụ trong buổi ăn chính. Các bạn đến Paris vào nhà hàng Tây, thói thường, hầu bàn đem ra đĩa bánh mì trước, bạn lỡ đói bụng cũng không nên lấy bánh mì ăn trước mà hãy chờ món chính dọn ra. Điều cấm kỵ của người Pháp là sau khi ăn xong, xỉa răng và ợ trước mặt người khác.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn quy tắc ăn uống của người Pháp của người Pháp. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!