Nguồn gốc sơ khai đảo Lý Sơn và những điều cần thay đổi

0
1657

Đảo lý sơn một trong những khu du lịch nổi tiếng, ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch mọi miền. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc sơ khai đảo lý sơn hãy cùng xuyenviet.net tìm hiểu đôi nét qua bài viết dưới đây.

Vài nét về quần đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn gồm 3 xã An Hải và An Vĩnh ở đảo Lớn; An Bình ở đảo Bé có tổng diện tích 9,97 km2, dân số gần 25 triệu người. Đảo Lớn được xem như thị tứ sầm uất với hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, xe cộ và taxi, lúc nào cũng nhộn nhịp. Vành đai đảo được xây kè vững chắc, chỉ hơi tiếc là che khuất tầm nhìn vì cao 1,6 m, dài hơn chục km như trường lũy ngày xưa.

Du lịch quần đảo lý sơn
Du lịch quần đảo lý sơn

Theo tin tức sự kiện du lịch quần đảo Lý Sơn chúng tôi cập nhật được. Đảo Lớn ở Lý sơn có hàng chục hộ dân tự phát làm homestay, giá “bèo”, dù có máy lạnh và wifi. Ở đây, giờ check-out khách sạn, nhà nghỉ là 8h thay vì 12h, check-in là 10h thay vì 14h, đôi khi sẽ linh động về giá cả lẫn giờ giấc trong mùa vắng. Lý Sơn ban ngày xô bồ vì chợ lấn đường, buổi tối cuối tuần, nhất là dịp lễ tết ồn ào vì các gala. Ở bãi Hang Câu, có khi mấy dàn âm thanh tra tấn chỉ cách nhau vài chục mét.

Nhiều thứ ở Lý Sơn so với đất liền rẻ hơn khá nhiều, từ chai nước suối đến ăn uống, thuê xe, thuê tàu… trừ tắm nước ngọt bên đảo Bé. Nhà máy lọc nước biển ở đảo Bé chỉ cung cấp cho sinh hoạt tối thiểu. Nước tắm mua từ đảo Lớn, giá 350.000-400.000 đồng/m3, chưa kể hao hụt nên dịch vụ tráng nước ngọt là 20.000 đồng, mỗi thùng 20 lít.

Nguồn gốc sơ khai đảo lý sơn

Dân gian gọi Đảo Lý Sơn là cù lao Ré, loại cây họ gừng và vì nơi đây có nhiều núi nhỏ. Lý Sơn là đọc trệch từ Ré Sơn của địa phương. Từ đảo Bé nhìn về đảo Lớn, Lý Sơn như cặp cá heo khổng lồ bên nhau.

Câu chuyện về vùng biển này được kể lại: Trong một lần hạ giới ngao du, có tiên nữ phải lòng một cư dân của xứ Thủy Tề và lỡ có con. Mấy lần hết hạn, nàng đều lưỡng lự vì không thể về trời một mình. Lần cuối nàng mang theo con cầu khẩn, áp sát mặt chồng và thưa Ngọc Hoàng không thể rời bỏ chồng con, dù phải chết, đành nhận tội bất hiếu. Ngọc Hoàng giận dữ, biến cả nhà thành đá. Những khối đá lớn dần theo năm tháng như mối tình thủy chung son sắt, dẫu chết cũng không thể chia lìa.

Đảo lý sơn thu hút đông đảo khách du lịch
Đảo lý sơn thu hút đông đảo khách du lịch

Ngoài đảo lớn có thêm các Đảo Bé rộng 69 ha và hơn 500 dân, là đảo cây thuốc, bạt ngàn dứa dại. Trái dứa hỗ trợ điều trị tiểu đường, gút, xơ gan, sỏi thận, bổ mắt, nhuận trường, lợi tiểu, giải rượu. Đọt non chữa nhiễm trùng, viêm loét; hoa chữa cảm mạo, tiêu chảy; rễ là thuốc an thần. Các cây thuốc phổ biến khác là sâm biển xanh, sâm biển đỏ, cỏ xước, cà dây leo, sâm đất, nhàu, thù lù, lạc tiên, nhãn rừng, cách, cỏ tranh, cỏ hôi, cỏ ba chỉ, cỏ hạch, hành, tỏi, các loại đậu… Các cây phong ba, cây tra (hoa đổi màu) có mặt khắp nơi, chỉ sau dứa dại. Có cả bàng vuông, mù u, cam đường và nhiều loại cây ăn quả.

Đảo lý sơn điểm du lịch bền vững

Đảo Lý sơn một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút. Tỉnh Quảng Ngãi đã quy hoạch đảo Bé làm đảo du lịch bền vững, xanh, sạch. Trước mắt là tổ chức lại trật tự bến bãi, đưa đón khách. Dời và tổ chức lại các dịch vụ tráng nước ngọt và ăn uống ở bãi Hang. Quy định lượng khách tối đa mỗi ngày qua đảo Bé để phục vụ chu đáo. Đảm bảo đảo Bé sản xuất sạch với 5 không: Không rác – không nhậu nhẹt – không trộm cắp – không karaoke và không âm thanh điện tử – không chửi thề.

Người dân hồ hởi, quyết tâm, chính quyền nhiệt tình ủng hộ, nhưng đảo Bé rất cần du khách tham gia. Cụ thể là không xả rác, bớt ồn ào, hành xử văn minh lịch sự để đảo Bé sớm trở thành đảo du lịch bền vững.