Lượng Iốt thời kỳ mang thai ảnh hưởng tới bé như thế nào?

0
471

Iốt thời kỳ mang thai bài học rút ra chính

  • Iốt rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.
  • Trong thời kỳ mang thai, lượng i-ốt đầy đủ góp phần vào sự phát triển trí tuệ của em bé.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị thiếu i-ốt.

Bổ sung đầy đủ i-ốt trong thai kỳ là điều cần thiết cho sự phát triển trí tuệ của em bé , nhưng một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy ngày càng nhiều phụ nữ trẻ có hàm lượng khoáng chất quan trọng này thấp. Xem thêm, cách dạy con trai bướng bỉnh

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc (UniSA) cảnh báo rằng điều này khiến con cái của họ có nguy cơ bị suy giảm các tình trạng thần kinh.

“Chúng tôi thực hiện nghiên cứu này để hiểu rõ hơn về tình trạng i-ốt ở những phụ nữ ăn chế độ ăn dựa trên thực vật, vì vậy chúng tôi có thể sử dụng điều này để cải thiện việc bổ sung các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và cải thiện lời khuyên về dinh dưỡng,” chuyên gia dinh dưỡng Jane Whitbread của UniSA cho biết, B.Nut.Diet, một trong những tác giả nghiên cứu.

Lượng Iốt thời kỳ mang thai ảnh hưởng tới bé như thế nào?

Về nghiên cứu 

Nghiên cứu thí điểm nhỏ đã so sánh nồng độ i-ốt giữa 31 người tham gia thực vật và 26 người ăn tạp. Các mẫu nước tiểu từ nhóm ăn thực vật cho thấy chỉ số iốt là 44 µg / L (microgam trên lít), so với chỉ số 64 µg / L ở nhóm ăn thịt. Cả hai nhóm đều không đạt gần mức 100 µg / L được khuyến nghị mỗi ngày, như Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. 2

Whitbread nói: “Chúng tôi rất ngạc nhiên về mức độ bài tiết i-ốt ở nhóm động vật ăn tạp, đặc biệt là ở những nhóm ăn muối hồng không được bổ sung i-ốt. Những người tham gia từ cả hai nhóm chọn muối hồng hoặc muối Himalaya thay vì muối i-ốt có mức i-ốt trung bình chỉ 23 µg / L. 

Và không chỉ thiếu iốt. Lượng canxi hấp thụ kém ở cả hai nhóm, và vitamin B12 và selen trong chế độ ăn uống thấp ở nhóm thực vật. Whitbread giải thích: “Điều này đã được mong đợi, vì những chất dinh dưỡng này tập trung nhiều hơn hoặc chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm có nguồn gốc động vật.

Tuy nhiên, nhóm ăn thực vật tiêu thụ hàm lượng sắt, magiê, vitamin C, folate và chất xơ cao hơn so với nhóm ăn tạp, mà Whitbread cho biết có thể là do họ ăn nhiều đậu, ngũ cốc, trái cây và rau. Xem thêm, có bầu uống trà sữa được không

Tăng mức Iốt 

I-ốt duy trì chức năng bình thường của tuyến giáp, một tuyến ở cổ điều chỉnh các hormone kiểm soát sự trao đổi chất, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và các chức năng cốt lõi khác của cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, bổ sung đủ iốt đảm bảo rằng em bé của bạn cũng có chức năng tuyến giáp khỏe mạnh.

Colleen DeBoer, MS, RD, giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Northwestern Medicine Lake Forest ở Illinois cho biết, nếu thiếu i-ốt trong khi mang thai, nó cũng có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng và phát triển não bộ, dẫn đến suy giảm nhận thức thần kinh .

Uống vitamin trước khi sinh có i-ốt là cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được đủ lượng i-ốt.

– COLLEEN DEBOER, MS, RD

NIH khuyến nghị 150 µg iốt mỗi ngày trước khi mang thai, 220 µg mỗi ngày khi mang thai và 290 µg mỗi ngày khi cho con bú. 3  Bởi vì cơ thể không sản xuất iốt bản thân, bạn có để có được nó từ chế độ ăn uống của bạn, nói Vanessa Rissetto, đăng ký chuyên gia dinh dưỡng và là người đồng sáng lập của Culina sức khỏe .

Cô khuyến nghị nên bổ sung các loại thực phẩm có nguồn iốt tự nhiên, chẳng hạn như cá ngừ, cá tuyết, các loại hải sản khác như tôm, sữa, sữa chua và pho mát. Bạn cũng có thể sử dụng muối iốt để nấu ăn. 

Rissetto cho biết thêm, bạn có thể thiếu i-ốt mà không biết, nhưng một số triệu chứng của thiếu i-ốt bao gồm tuyến giáp mở rộng, mệt mỏi, táo bón và nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. 

Iốt thời kỳ mang thai điều này có ý nghĩa gì đối với bạn

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị thiếu iốt, hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về bất kỳ triệu chứng nào bạn có thể mắc phải. Chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho bạn những loại thực phẩm bạn nên ăn để tăng lượng i-ốt. Lưu ý rằng nếu bạn đã biết tình trạng tuyến giáp, bạn nên luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi tăng mức i-ốt.

Không phải ai cũng ăn thực phẩm có chứa i-ốt — và trong khi mang thai, điều này có thể còn gây ra nhiều vấn đề hơn nếu bạn không thích một số loại thực phẩm nhất định. Nhưng có một tùy chọn khác, và nó thực sự đơn giản. DeBoer nói: “Uống vitamin trước khi sinh có chứa i-ốt là cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được đủ lượng i-ốt. 

Cũng như một chiến dịch nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của i-ốt trong chế độ ăn, đặc biệt là đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản , xuyenviet.net các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng cả muối mới và sữa thực vật đều được tăng cường i-ốt. Whitbread nói: “Điều này sẽ đảm bảo rằng một loạt các loại thực phẩm thường được tiêu thụ tiếp tục là nguồn cung cấp i-ốt.