Libero bóng đá là gì? Lịch sử hình thành của Libero bóng đá

0
554

Libero bóng đá là gì? Lịch sử hình thành của Libero? Những cầu thủ Libero nổi tiếng thế giới là ai?Hãy cùng xuyenviet.net đi tìm câu trả lời nhé!

1.Libero bóng đá là gì?

Theo tiếng Italia thì Libero có nghĩa là tự do. Thuật ngữ Libero được sử dụng một cách phổ biến trong bóng chuyền. Tuy nhiên hiện nay người ta cũng xài từ này rất rộng rãi trong bóng đá. Những cầu thủ chơi ở vị trí Libero luôn có những kỹ năng phòng thủ đặc biệt chuyên nghiệp.

Libero bóng đá là gì?Lịch sử hình thành của Libero bóng đá

Libero trong bóng đá ý chỉ vị trí cơ động ở phần sân nhà. Các cầu thủ sẽ không đóng đinh mà liên tục di chuyển lên xuống tùy theo hoàn cảnh của trận đấu, việc dính chấn thương bóng đá khi di chuyển tranh chấp bóng là điều khó tránh khỏi. Cầu thủ này chơi ở hàng hậu vệ nhưng có sự linh hoạt di chuyển phía dưới hàng thủ để bọc lót mỗi khi mất bóng phần sân nhà.

2.Lịch sử hình thành của Libero bóng đá

Từ những nguồn tin của keo nhà cái nhận định, khái niệm về Libero bóng đá được ra đời khá sớm từ những những năm đầu của giải đấu World Cup – 1930. Lần xuất hiện đầu tiên của Libero đó là trong sơ đồ nổi tiếng 1 – 3 – 3 – 3 của huấn luyện viên Karl Rappan. Vị huấn luyện viên này đã có ý tưởng rất tạo bạo khi sử dụng một hậu vệ quét để đứng giữa hàng phòng ngự và thủ môn.Vào năm 1940, khái niệm Libero bóng đá được phát triển nhiều hơn. Đến những thập kỉ 70, 80 thì Libero bóng đá đã được sử dụng rộng rãi.Những nhân tài Libero luôn tỏa sáng trên sân cỏ với những gì họ đã thể hiện ở vị trí này.Tuy nhiên, nền bóng đá hiện đại xuất hiện nên khái niệm Libero bóng đá đã dần lui về quá khứ. Đến thế kỉ 21, người hâm mộ mới thấy sự trở lại của những Libero mặc dù không được chính thức.Trong lịch sử bóng đá thế giối đã ghi nhận nhiều tên tuổi Libero vĩ đại. Ví dụ như Franz Beckenbauer. Trong thời kì hoàng kim, Franz Beckenbauer được xem là huyền thoại của những Libero trên thế giới. Trong suốt 12 năm sự nghiệp thi đấu của mình, anh đã làm cho người hâm mộ phải luôn trầm trồ. Và than phục không chỉ phong cách thi đấu ở trên sân cỏ. Mà ngoài ở ngoài sân cỏ anh cũng chính là một huyền thoại không có đối thủ. Hiện nay khó có cầu thủ nào vượt qua được tài năng của anh.

3.Một số cầu thủ Libero nổi tiếng thế giới

Franz Beckenbauer

Franz Beckenbauer là một trong những cầu thủ Libero hàng đầu thế giới. Ông là người đầu tiên chơi trong vị trí Libero và thành công vô cùng. Khi mà thế giới còn bỡ ngỡ chưa biết Libero là gì. Ông đã không ít lần khiến thế giới phải trầm trồ với những vị trí của mình trong đội tuyển Đức.

Francesco Baresi

Nếu như Đức có Libero Beckenbauer thì Italia có Baresi. Ông là một trong những cầu thủ cùng thời đại với Beckenbauer. Ông được xem là một trong những hậu vệ tài năng của bóng đá Italia. Ông có biệt danh là người tí hon của đội tuyển quốc gia Italia.

Michael Carrick

Carrick là một cầu thủ xuất sắc bậc nhất của câu lạc bộ Manchester United. Anh chàng này có thể chơi xuất sắc trong hai vị trí là trung vệ và tiền vệ trung tâm. Nhờ khả năng lui về hỗ trợ phòng thủ nhanh chóng cùng khả năng dắt bóng phản công nhanh. Anh đã và đang là một Libero quan trọng trong đội tuyển MU.

Sergio Busquets

Busquets là một cầu thủ hiện đang thi đấu trong màu áo câu lạc bộ Barcelona. Ở anh hội tụ đầy đủ các phẩm chất của một cầu thủ Libero chuẩn xác. Anh được ví như một cầu thủ đa năng trong hệ thống phòng ngự của Barca. Tuy nhiên so với các cầu thủ Libero khác thì anh vẫn chưa thực sự quá nổi bật.

Sergio Busquets cũng là một trong những cầu thủ chơi Libero khá tốt

Trong bài viết trên đây đã tổng hợp lại những thông tin giúp cho bạn đọc có thể hiểu được Libero bóng đá là gì và cách chơi bóng của vị trí này. Tham khảo thêm thông tin về chấn thương cơ háng trong bóng đá nữa nhé!