Lễ Hội Khu Cù Tê – nét văn hóa đầy màu sắc của dân tộc La Chí

0
1597

Lễ hội khu Cù Tê tạo nên những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc La Chí, diễn ra vào tháng Bảy âm lịch hàng năm. Đến với Hà Giang thời điểm này bạn sẽ được hòa mình vào không gian sắc màu nơi đây.

Thời gian chính thức diễn ra lễ hội Khu Cù Tê

Theo xuyenviet.net cho hay, Lễ Hội khu cù tê của người dân tộc La Chí Hà Giang, thường được diễn ra vào tháng Bảy âm lịch hàng năm. Đến với Hà Giang vào thời điểm này không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh kỳ vỹ, huyền ảo, mà du khách còn có cơ hội hòa mình vào không gian sắc màu nơi đây.

Nghi thức diễn ra trong lễ hội Khu cù tê của đồng bào La Chí
Nghi thức diễn ra trong lễ hội Khu cù tê của đồng bào La Chí

Lễ hội của người La Chí tạo nét văn hóa tâm linh, đầy màu sắc của người dân tộc vùng núi cao Hà Giang. Trong số nững lễ hội được diễn ra ở Hà Giang, phải kể đến Khu Cù Tê nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc vùng cao La Chí. Và nét văn hóa độc đáo của lễ hội này chính là món thịt trâu. Theo kinh nghiệm của du khách phượt – du lịch Hà Giang vào thời điểm này, du khách sẽ thấy nơi đâu người người nhà nhà cũng mổ trâu để mừng lễ đến vậy.

Nghi lễ độc đáo của lế hội Khu Cù Tê

Sau nghi lễ mổ trâu cũng tế, mỗi dòng họ sẽ tổ chức ăn tết tại tộc trưởng, vài tại đây tộc trưởng có nhiệm vụ làm rượu hoẵng một loại rượu chỉ dành cho lễ tết và sẽ được đổ vào sừng trâu để làm lễ cúng.

Theo tin tức du lịch, lễ cúng trong lễ hội Khu Cù Tê được diễn ra rất trang trọng. Tiếp đó các cụ trong hội đồng già làng sẽ bày biện mâm cúng tron tiếng chiêng trống rộn ràng ngày lễ hội. Với họ nghi thức diễn ra lúc này là để tiễn đưa ông bà tổ tiên về nơi làm ăn. Cầu mong cho mưa thuận gió hòa, dân làng làm ăn thuận lợi, phúc lộc về sau. Sau lễ cúng, mọi người cùng quây quần bên nhau ăn uống và chuyện trò vui vẻ.

Lễ Hội Khu Cù Tê - nét văn hóa đầy màu sắc của dân tộc La Chí
Lễ Hội Khu Cù Tê – nét văn hóa đầy màu sắc của dân tộc La Chí

Tham gia trải nghiệm, chứng kiến những nghi lễ trong Lễ hội Khu Cù Tê diễn ra, du khách sẽ cảm nhận được nét văn hóa độc đáo của đồng bào La Chí, một tronh những nét đẹp trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân tộc Vùng Cao.

Nét đẹp văn hóa truyền thống, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên bao đời nay, niềm tin vào thế giới thần linh, coi vạn vật linh thiêng… Bên cạnh đó lễ hội còn thể hiện tinh thần đoàn kết của đồng bào nơi đây, nét đẹp gắn bó khăng khít của cộng đồng dân tộc La Chí. Bên cạnh đó lễ hội là dịp để họ ngồi lại bên nhau, chia sẻ buồn vui và và cầu mong cho một mùa màng thuận lợi với đồng bào.