Những món đặc sản Phú Thọ gây thương nhớ cho du khách

0
1102

Phú Thọ là một mảnh đất thiêng thờ vua Hùng và mỗi khi nhắc đến nơi đây thì người ta cũng không thể quên được những đặc sản Phú Thọ.

Nơi đây không chỉ là vùng đất thiêng của các vị vua Hùng mà khi đến đây bạn cũng sẽ được thưởng thức những đặc sản rất nổi tiếng. Hãy cùng xuyenviet đi khám phá những món ẩm thực ngon nơi đây nhé.

Đặc sản Phú Thọ – Món ăn ngon của vùng đất thiêng

Bánh tai

Bánh tai còn được gọi là bánh tai heo, đây là một loại bánh mà hầu như ở làng quê Phú Thọ nào cũng có. Sở dĩ chiếc bánh này có cái tên như vậy là khi người ta làm ra chiếc bánh có hình dáng rất giống với tai heo, nên người ta thường gọi là bánh tai hay bánh tai heo. Nguyên liệu để chế biến món bánh tai này rất đơn giản, món bánh tai này cũng được rất nhiều người dân ở nơi đây yêu thích. Đến Phú Thọ bạn cũng có thể tìm thấy món bánh này ở bất cứ xã nào.

đặc sản phú thọ
bánh tai

Chiếc bánh tai này được làm từ nguyên liệu gồm gạo tẻ, thịt lợn và một số gia vị đơn giản. Phần gạo tẻ được xay ra thật mịn, sau đó vào cùng với nước tạo thành một hỗn hợp bột. Phần thịt lợn được tẩm các loại gia vị, được bọc trong hỗn hợp gạo tẻ sau đó được đem đi hấp. Bánh tai heo có cái ngọt mềm của bột, của thịt khiến người ăn dễ thương nhớ. Món này vừa có thể ăn ngay khi đến Phú Thọ dự hội, vừa có thể mua về làm quà cho người ở nhà.

Thịt chua Thanh Sơn

Thịt chua là một món ăn đặc sản của người dân tộc Mường tại tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Món ăn này có hương vị rất đặc biệt không thể lẫn được với món ăn khác. Thịt chua Thanh Sơn được làm từ thịt mông, vai, thăn và phải đảm bảo lợn vừa được giết mổ, miếng thịt còn tươi, ngon. Đặc biệt, với các miếng thịt có cả bì, mỡ và thịt nạc thì đòi hỏi người thái phải có kinh nghiệm lâu năm. Nguyên liệu chính của món thịt chua này là thính, đây là một nguyên liệu không thể thiếu được trong món ăn này.

Thịt chua thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Khi ăn có vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quyện với vị chua chua của vị thính đã lên men, vị chát ngọt của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt.

Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

đặc sản phú thọ
Cơm nắm lá cọ Phù Ninh

Phù Ninh là một mảnh đất nổi tiếng với cây cọ. Bên cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây cũng có một ẩm thực được gọi là cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon. Cơm nắm lá cọ có vị hơi ngai ngái của lá, rất lạ miệng và hấp dẫn. Món bánh này chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối đều ngon.

Rau sắn

Ngoài những món đặc sản trên thì Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. Lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi.

Trên đây là những món ăn ẩm thực ngon của Phú Thọ được chia sẻ cho bạn. Chúc bạn sẽ khám phá được những món ẩm thực ngon nhé.