Cốm – Món ăn vặt mang hương vị đặc trưng mùa thu Hà Nội

0
1476

Cốm món ăn vặt đặc trưng nhất của Hà Nội mỗi khi thu về. Mùa thu hội tụ đầy đủ các yếu tố khi muốn trao tặng bạn bè món quà, mang hương vị khó quên ở mảnh đất Hà Thành.

Cốm món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội

Cùng xuyenviet.net đến với ẩm thực mùa thu Hà Nội. Trong đó Cốm là món ăn không thể bỏ qua, được coi là món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất thủ đô. Thưởng thức cốm cũng chỉ có mùa thu là cốm đạt độ ngon nhất, thơm nhất và dẻo nhất của các mùa trong năm.

Vậy nên cũng không khó để bạn thưởng thức một món ăn vặt mang phong cách và truyền thống của người Hà Nội, bởi cốm là món ăn vặt ưa thích của biết bao thực khách khi thưởng thức.

Cốm món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội
Cốm món ăn vặt quen thuộc của người dân Hà Nội

Ở Hà Nội vào mỗi mùa thu, cốm món ăn vặt vẫn được nhiều người yêu thích. Cốm được làm từ nhiều loại lúa khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là lúa nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa.

Thông thường, vào khoảng rằm tháng 7 âm lịch đến hết tháng 9 âm lịch, người ta thường chọn mùa lúa để làm cốm.

Cốm món ăn vặt tạo nên nét hương vị mùa thu Hà Nội. Những hạt lúa tròn mẩy, sóng đều và thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm.

Cốm – Món quà đặc sản nhiều du khách lựa chọn

Du lịch Mùa thu Hà Nội, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều rất lạ với vẻ đẹp dịu ngọt. Cũng đặc biệt bởi những món quà đặc sản như trà sen, sấu chín, hồng xiêm và đặc biệt là những hạt cốm non xanh.

Tuy không phải là món ăn của bốn mùa. Nhưng cốm món ăn vặt vẫn được nhiều người dân thủ đô yêu thích. Hay bất kì ai khi mùa thu đến mà chưa có dịp thưởng thức cốm làng Vòng thì coi như chưa đến Hà Nội.

Cốm - Món quà đặc sản nhiều du khách lựa chọn
Cốm – Món quà đặc sản nhiều du khách lựa chọn

Ngày nay, cốm món ăn vặt mùa thu Hà Nội còn được chế biến thành bánh cốm và chè cốm…những món ăn không kém phần thi vị bởi cái dẻo thơm của cốm, bùi đậm của đậu xanh, sần sật của sợi dừa xắt mỏng. Bánh cốm đi chung với bánh su sê trở thành cặp bánh không thể thiếu trong lễ ăn hỏi từ lâu nay của người Hà Nội.

Người Hà Nội, mỗi dịp thu đến khi thưởng thức cốm cũng có rất nhiều cách, đôi khi là ăn chơi, đôi khi lại được nhâm nhi cùng vài ngụm nước trà xanh. Nhưng ngon hơn cả khi thưởng thức cốm phải ăn kèm với chuối tiêu. Sự kết hợp giữa vị ngọt, thơm của chuối, dẻo dẻo của cốm sẽ tạo nên cảm giác ngon khó tả đối với thực khách.

Vào mùa thu, cốm món ăn vặt quen thuộc có thể thấy ở bất cứ đâu trong các con hẻm trên phố Hà Nội. Cốm ngon nhất là cốm làng Vòng bởi nghề làm cốm truyền thống từ xưa đến nay.