Di sản văn hóa Cao Nguyên Đá Đồng Văn – Hà Giang

0
1748

Cao nguyên đá đồng văn Hà Giang với đia hình vô cùng đặc biệt, trở thành một trong những di sản địa chất thu hút hàng ngàn dân phượt, khách du lịch ưa khám phá. 

Di sản địa chất cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Đến du lịch vùng núi cao Hà Giang, chúng ta không thể không khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn, hay còn gọi là Sơn nguyên Đồng Văn. Đây là một cao nguyên đá trải rộng trên 4 huyện: Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tình Hà Giang.

Theo xuyenviet.net hiện Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2356,80 km2 , nằm cách thị xã Hà Giang 150 km, độ cao trung bình từ 1.000- 1.600m so với mực nước biển. Địa hình cao nguyên có nhiều khu vực núi đá vôi nằm sát chí tuyến Bắc, với độ dốc tương đối lớn. Bởi vậy, các thung lũng, suối, sông bị chia cắt nhiều.

Cao nguyên là một vùng núi đá có độ tuổi khác nhau, Với niên đại hình thành khá lâu, tại cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều mẫu hóa thạch của các loài được thấy cách đây 400-600 triệu năm.

Di sản địa chất cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang
Di sản địa chất cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang

Địa hình núi hiểm trở chia cắt, khí hậu cao nguyên Đồng Văn mang tính chất ôn đới được chia làm 2 mùa rõ rệt đó là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở đây bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trên cao nguyên vào  mùa đông có khi giảm xuống tới -50C và nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 24-280C.

Nơi đây còn được người ta ví như sự sống nảy mầm trên đá quả không sai, đá dựng thành tường rào bao quanh làng xóm, đá giữ nước, giữ đất để có ruộng bậc thang…. Đâu đâu cũng thấy một màu đá xám bao phủ.

Cao nguyên đá Đồng Văn di sản văn hóa truyền thống

Đây là điểm du lịch khám phá Không chỉ có những giá trị về địa chất, cảnh quan… mà còn là nơi chứa đựng những giá trị văn hoá truyền thống. Nơi sinh sống của cộng đồng 17 dân tộc thiểu số như: Mông, Dao, Lô lô, Tày, Nùng…

Cao nguyên đá Đồng Văn hiện là nơi cư ngụ của 250.000 người thuộc các dân tộc thiểu số khác nhau của Việt Nam. Người dân cùng cao sống gắn bó và quyện với đá, chọn đá để dựng nhà, trồng trọt, đá cũng giống như hơi thở của con người dẻo cao này.

Khi du khách du lịch Mùa xuân trên cao nguyên đá, chắc chắn sẽ có những cảm nhận khác lạ từ hình ảnh hoa cải rực ánh vàng dưới chân núi, những mái nhà bên vách đá được điểm suyết bằng những cành đào rực rỡ. Đồng Văn trở nên đẹp hơn bao giờ trong mắt du khách khám phá.

Cao nguyên đá Đồng Văn di sản văn hóa truyền thống
Cao nguyên đá Đồng Văn di sản văn hóa truyền thống

Cao nguyên đá Công viên địa chất toàn cầu

Theo tin tức sự kiện du lịch, hiện cao nguyên đá Đồng Văn được đệ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu vào tháng 4 năm 2010. Và đến ngày 3 tháng 10 năm 2010, công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO chính thức công nhận là Công viên địa chất toàn cầu duy nhất ở Việt Nam và thứ hai Đông Nam Á.

Đặc trưng lớn nhất của điểm du lịch này về tài nguyên môi trường, địa chất khoáng sản, đặc biệt là về bản sắc văn hóa các dân tộc sống trên cao nguyên đá Đồng Văn (H’mông, người Lô Lô, Pu chéo, Dao..). Với danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn đã mang lại cho mảnh đất nơi đây nhiều giá trị to lớn.